10 cách làm tươi mới nội dung cho Website

Thảo luận trong 'SEO Copywriting' bắt đầu bởi tamty, 25/3/15.

Đã xem: 2,446

 1. tamty Thành Viên Đồng

  Google đang tiến tới thắt chặt các nguyên tắc và tạo ra một “đấu trường” cho các webmaster có thể cạnh tranh công bằng với nhau. Thời đại của số lượng đã qua, nhường chỗ cho kỷ nguyên của chất lượng và sự đa dạng trong nội dung. Chỉ với một số lượng nội dung bất kỳ, bạn sẽ phải cố gắng tiếp tục phát triển nhánh cho nội dung gốc đó đồng thời phải đưa những ý tưởng độc đáo, mới lạ để thu hút độc giả và giữ các khách truy cập cũ ở lại.

  1. Viết một bài viết nói về các danh sách
  Các bài viết nói về danh sách rất dễ viết. Chọn một con số, ví dụ "10" như bài viết này chẳng hạn. Sau đó chọn một chủ đề để viết, ví dụ "cách để tạo ra những nội dung độc đáo cho website". Tìm hiểu chủ đề này trên nhiều nguồn và chọn ra 10 cách tiêu biểu nhất, bắt đầu viết và thêm những ý tưởng hay ho vào đó. Như vậy bạn đã có một bài viết hoàn toàn chất lượng và độc đáo rồi.

  Bạn cũng có thể viết một bài danh sách liệt kê theo dạng hoàn toàn tự do. Bất kỳ con số nào từ 5 -100 thì đều khả thi, miễn là nội dung vẫn phải đảm bảo. Đối với các bài viết có ít liệt kê, bạn cần phải tập trung vào từng phần một cách chi tiết. Tuy nhiên, đối với các bài liệt kê quá nhiều (như 100 chẳng hạn) nếu đi sâu vào phân tích sẽ vô cùng mất thời gian và không mang lại hiệu quả cao.

  2. Tạo một Infographic
  Ngược lại Infographic lại rất khó để tạo ra. Nó đòi hỏi phải mất nhiều thời gian nghiên cứu, thống kê số liệu, mà quan trọng hơn cả là lên ý tưởng thiết kế đồ họa. Bạn cần phải giỏi về lĩnh vực thiết kế hoặc chi trả khá nhiều cho một bức infographic hoàn chỉnh và bắt mắt.

  Vấn đề của Infographic đó là nhiều người hiện nay tạo ra những bức đồ họa chỉ toàn là biểu đồ và số liệu rất nhàm chán mà không mang lại giá trị thực sự hữu ích qua các con số. Bạn cần phải làm toát lên được nội dung mà bạn muốn truyền đạt trong bức hình đó. Bởi vì infographics được tạo ra để được chia sẻ và embed mà không cần nội dung bằng text thêm ở bên ngoài. Nếu bức infographic quá dựa vào nội dung thì sẽ hạn chế khả năng lan truyền của nó. Nên việc có thể gói gọn hoặc làm toát lên được ẩn ý đằng sau chữ nghĩa hoặc hình ảnh trong Infographic là điều rất tuyệt vời.

  3. Tạo ra các hướng dẫn Evergreen (nội dung có tuổi thọ cao)
  Các hướng dẫn hay còn gọi là tutorials thường không thực sự mang lại sức lan tỏa lớn, trừ những người chuyên đưa ra các hướng dẫn xử lý sự cố cho các nội dung mới như chữa lỗi trong các phần mềm hoặc trò chơi mới phát hành. Tuy nhiên, các hướng dẫn lại có thời gian tồn tại và khả năng ứng dụng rất lâu. Bạn có thể tạo ra các hướng dẫn với đồ họa bắt mắt cho từng bước là có thể hiển thị trên trang chủ của kết quả tìm kiếm miễn là hướng dẫn đó phải liên quan và áp dụng được lâu sau đó.

  Thủ thuật để thành công trong việc tạo ra hướng dẫn thành công đó là luôn cập nhật hướng dẫn mỗi khi phần mềm/ ứng dụng đó thay đổi. Nếu phần mềm đã update mà hướng dẫn của bạn đã lỗi thời thì hãy note trong phần giới thiệu. Nếu một số lỗi mới tương tự được đưa ra, áp dụng theo hướng dẫn cũ để giải quyết.

  4. Tường thuật sự kiện trên website (Liveblog)
  Các sự kiện nên được diễn ra mỗi tuần một lần, không cần phải tổ chức quá lớn. Chủ đề có thể nói về bất cứ điều gì có liên quan đến niche đó, từ trực tiếp một buổi thảo luận, một chương trình cập nhật thuật toán cho đến cuộc họp hội nghị lớn, ra mắt Iphone chẳng hạn…Đôi khi nhiều sự kiện diễn ra trong cùng một tuần, dù độc giả rất muốn nhưng lại không thể tham dự. Đây là lúc bạn có thể sử dụng đến liveblog (cho phép độc giả bình luận trực tiếp trên website khi chương trình đang diễn ra).
  Liveblog thường áp dụng cho các chương trình quảng bá và ra mắt sản phẩm, và người đầu tiên đưa tin sẽ gặt hái rất nhiều lợi ích, đặc biệt là về lưu lượng truy cập.

  5. Tạo một cuộc họp mặt
  Một cuộc họp bàn hàng tuần hoặc hàng tháng của các nhân vật cùng ngành có thể đem đến cho bạn nền tảng tuyệt vời trong việc cumg cấp giá trị hữu ích và uy tín cho người đọc. Điều bạn cần đó là chọn lựa chủ đề bàn bạc cho cuộc họp.

  Ví dụ, đối với ngành SEO, một vài blog có thể họp bàn về phát triển và tối ưu hóa tìm kiếm trong thời gian tới. Bạn cũng có thể đưa đẩy nội dung của cuộc họp qua những chủ đề hot nhất, được nhiều người thắc mắc, hay những bài viết hữu ích, những hướng dẫn mới nhất,…Công việc này cần mất nhiều thời gian để kiểm soát được những cuộc thảo luận như thế này, nhưng nếu có thể sắp xếp được thường xuyên, nó sẽ mang đến nhiều giá trị lớn và vững chắc qua thời gian.

  6. Phỏng vấn một nhân vật đặc biệt
  Hình thức phỏng vấn là một trong những cách hay để xây dựng uy tín website của bạn khi bạn phỏng vấn ai đó có tên tuổi trong ngành công nghiệp. Nó cũng mang lại những nội dung độc đáo, có một không ai cho blog của bạn mà không một website nào khác có được. Việc khó khăn ở đây đó là phải tìm ra những câu hỏi “độc” mà chưa ai phát hiện ra.

  Bạn cũng có thể phỏng vấn dưới hình thức thảo luận podcast. Thay vì đưa ra những câu hỏi và bắt nhân vật phải trả lời, bạn có thể đưa ra một số chủ đề trong cuộc gặp mặt và trong mỗi phần đó đưa ra một số câu hỏi liên quan, sau đó điều hướng cuộc nói chuyện theo hướng đó. Ghi âm lại tất cả thời gian phỏng vấn và tiến hành biên tập lại, publish audio đó như một podcast. Bạn có thể trích đoạn lời nói của nhân vật và tạo một format Q&A cho bài viết phỏng vấn.

  7. Biên tập lại nội dung của người sử dụng
  Nếu bạn đang ở trong một forum hay community, bạn cũng có thể sử dụng nội dung của họ cho chính blog của mình thông qua một số cách sau:

  - Tổng hợp lại các comment hữu ích hay các bài viết trên forum, sau đó đăng lên dưới hình thức một bài viết cảm ơn sự đóng góp của độc giả.
  - Hỏi xem liệu độc giả có bất kỳ câu hỏi nào không và cố gắng hết sức để trả lời họ.
  - Xác định xem độc giả nào có blog và bắt đầu đánh giá (feature) nội dung của họ.
  - Dĩ nhiên bạn không thể nào làm được điều này nếu độc giả của bạn không tương tác với website. Bạn cần phải tạo dựng nền tảng đó trước khi bắt tay vào làm những công việc khác.

  8. Viết lại tốt hơn
  Điều này rất đơn giản; tìm kiếm những nội dung đang có xu hướng nhiều người tìm kiếm hoặc tìm một mẩu nội dung đang có vị trí cao trên bảng xếp hạng. Sau đó viết lại những gì họ đã viết, nhưng viết tốt hơn. Có nghĩa là, nếu đối thủ cạnh tranh viết về 10 điều, thì bạn viết 15, hoặc 20. Nếu ai đó tạo ra một infographic chỉ có số liệu thì bạn có thể lấy bức info đó mà đưa ra nội dung và kết luận. Hãy thu thập những gì người khác đã làm tốt, nhưng bạn phải làm tốt hơn.

  Tuy nhiên, không nên copy hết toàn bộ những gì người khác đã viết. Như vậy sẽ bị coi là đạo văn. Với mỗi ý, bạn nên viết khác đi và thêm những điểm độc đáo vào trong đó.

  9. Tổng hợp các hướng dẫn toàn tập
  Đôi khi chỉ với một chủ đề nhưng lại có rất nhiều những ý kiến và bài viết hữu ích khác nhau, riêng lẻ không được tổng hợp chung lại thành một bài. Ví dụ về marketing có các kênh bán hàng, facebook marketing, PPC, nền tảng mạng xã hội và nhiều hơn nữa. Bạn có thể gộp chung tất cả lại với nhau và tạo nên một hướng dẫn toàn tập từ A – Z.

  Nếu bạn có đủ nội dung cho từng phần một thì có thể tạo ra từng bài viết riêng rồi liên kết tất cả các đoạn lại với nhau thành một dạng table of content, như thế này.

  10. Khuyến khích Guest Posting
  Đôi khi cảm hứng của bạn không được dồi dào, đặc biệt là khi phải viết chỉ trong một chủ đề cố định. Vậy thì tại sao lại không tiếp cận với các đối tác blogger khác – những người luôn có ý tưởng sáng tạo và riêng biệt? Đây là một cách rất tuyệt vời để bạn có thể có được những nội dung chất lượng cho website của mình. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng cách này và phải kiểm soát thật kỹ chất lượng từng bài viết nếu bạn không muốn website bị spam và bị phạt bởi Google.

  >>>>XEM THÊM: gene ngăn di căn ung thư tuyến tụy
   
  vubahai and Boss like this.
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. nguyenson Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 151
  Đã được thích: 22
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  giờ chủ yếu là đi copy thôi, chứ viết được kiểu như trên phải có năng khiếu mới làm đc
   
 3. thangemxuananh Thành Viên Kì Cựu

  Số bài viết: 257
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  mấy cái bác chia sẻ đọc mà khó hình dung quá.
   
 4. hocseogame Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 140
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Mấy cách này khá hay đấy nhỉ, đỡ phải cập nhật nội dung
   
 5. meomeo Thành Viên Kì Cựu

  Số bài viết: 240
  Đã được thích: 16
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  đọc thì hay nhưng không biết có áp dụng được hiệu quả không để em thử luôn mấy cách xem sao
   
 6. bongbong8890 Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 12
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Đúng là phải có năng khiếu, như mình dân tự nhiên khó viết lắm. mình thích đi link hơn.
   
 7. huongly8811 Thành Viên

  Số bài viết: 8
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 3
  Web:
  cái nhày dường như cũng chưa gọi là làm tươi nội dung
  Mình hiểu làm tươi nội dung thì cái bài viết đấy phải được tương tác nhiều hơn ví dụ như diễn đàn này chẳng hạn những bình luận là nội dung mới có sự tương tác giữa các thành viên hoặc là update những gì mới là nội dung tươi mới
   
 8. taitrochoidanhbai Thành Viên

  Số bài viết: 33
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Web:
  giờ ít người viết bài nội dung lắm toàn đi copy sau đó sửa lại là phần chính thôi bác ạ.
   
 9. vubahai Thành Viên Đồng

  Số bài viết: 359
  Đã được thích: 24
  Điểm thành tích: 28
  Web:
  1,4,10 ai làm được thì bá đạo lắm nhỉ. anh em seo chắc toàn chơi 7,8 :p
   
 10. hiepnh12401 Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 112
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  cám ơn bạn đã chia sẽ, nhưng tùy vào sản phẩm ak, không thể nào áp dụng triệt để được :)
   
 11. havelovea18 Thành Viên

  Số bài viết: 27
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 8
  cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé
   
 12. daotaolaixeso1 Thành Viên

  Số bài viết: 12
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 3
  Web:
  đọc bài mà e thấy hoang mang quá các bác ạ
   
 13. choigamevui247 Thành Viên Tích Cực

  Số bài viết: 92
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Sự tươi mới thì bạn có thể up thêm nhiều bài viét cho site của mình. Nếu thực sự là site sản phẩm thì bạn có thể viết vào chuyên mục blog. Cũng khá tốt và không bị loãng nội dung
   
 14. yousportvn Thành Viên

  Số bài viết: 9
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
 15. Khanhthuy2020@ Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 130
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 18
  làm tươi mới là luôn luôn làm cho nội dung và hình ảnh hữu ích, cập nhật xu hướng và cái mà người đọc quan tâm
   
 16. lehan100 Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 166
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Quá nhiều cách để làm, quan trọng là ý tưởng để làm thôi
   
 17. phamvantrungtin1 Thành Viên Tích Cực

  Số bài viết: 68
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 8
  Áp dụng được toàn bộ điều này thì làm sao mà không TOP cho được.
   
 18. phongmam Thành Viên

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
  hay đấy bác, chia sẻ những bài ntn tiếp nhé, thanks bác
   
 19. olavina Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 101
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Túm lại là những chủ đề có nội dung mở và tính cập nhât. Cũng là 1 ý tưởng hay.
   
: seo, seo web