12 xu hướng marketing Việt Nam năm 2016

Thảo luận trong 'Nghiên cứu marketing Online' bắt đầu bởi moondy, 4/1/16.

Đã xem: 1,664

 1. moondy Thành Viên

  Các kênh marketing truyền thống như truyền hình, tổ chức sự kiện... tiếp tục chứng tỏ tầm quan trọng, song xu hướng chính của sự dịch chuyển vẫn là tiếp thị số (digital marketing).

  1. Quảng cáo video lên ngôi

  Các kênh như Youtube vốn đã có nhiều người dùng ở Việt Nam (hơn 15 triệu), nay tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cả về lượng sử dụng và mức độ tương tác. Từ 2014, Facebook (34 triệu tài khoản ở Việt Nam) cũng đẩy mạnh việc quảng bá cho các video và đến 2016 thì hoạt động này càng mạnh mẽ hơn. Doanh nghiệp cần tận dụng hết các nguồn lực video có thể có và chú ý việc lập kênh truyền tải.

  Bản thân video có thể là một TVC, cũng có thể là một viral video clip có đưa sản phẩm vào trong hoặc gài quảng cáo đầu – cuối video đều có lợi. Hiện nay, chỉ một chiếc điện thoại di động cũng có thể dùng để sản xuất được nội dung và dựng được video. Do vậy, bạn đừng ngại việc thử nghiệm các hình thức quảng bá bằng video trên các mạng xã hội.

  2. Mobile thống trị so với desktop


  Từ tháng 4/2015 vừa qua, Google đã đưa ra thuật toán mới - Mobilegeddon, trong đó xếp loại web ra làm hai: có giao diện mobile (di động) và không có. Họ cũng chỉ ưu tiên hiển thị và xếp hạng các trang web có giao diện mobile. Thuật toán này đã ảnh hưởng đến hơn 60% các trang web toàn cầu và là mức ảnh hưởng rộng lớn nhất từ trước đến nay. Tại Việt Nam, các trang web kinh doanh, web công ty nếu không có giao diện mobile đều bị tụt hạng dữ dội. Xu hướng này được dự báo sẽ còn mạnh hơn trong năm nay.

  3. Marketing automation lên ngôi

  Xếp về thứ tự ưu tiên của các xu hướng marketing trên thế giới của 2016, Marketing automation - các phần mềm tự động tiếp thị, tối ưu hóa tiếp thị và chăm sóc khách hàng - sẽ xếp hàng đầu. Tiếp đến là content marketing (marketing nội dung), big data (dữ liệu lớn) rồi mới đến mobile marketing.

  [​IMG]
  Nội dung tiếp tục là yếu tố được tôn vinh trong marketing năm 2016.​

  4. Nội dung tiếp tục được tôn vinh

  Facebook và Google tiếp tục theo đuổi mục tiêu lớn nhất là tìm ra và tôn vinh cho các nội dung tốt trên mạng. 2016 không nằm ngoài xu hướng lớn này và cải thiện của các ông lớn sẽ theo hướng tôn vinh nội dung nhằm thu hút người dùng. Hơn thế nữa, khi video nở rộ trên cả các kênh thì nội dung tốt sẽ còn quan trọng hơn nữa.

  5. Event và activation vẫn mạnh

  Có khả năng tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng, hiển thị và tương tác mạnh, song vấn đề với các hình thức sử dụng gián tiếp và thông qua các “công cụ ảo” là tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng tốt có lớn hay không. Nếu xét trên tiêu chí này thì event và activation (sự kiện và các hoạt động) vẫn nằm trong nhóm có tỷ lệ cao và chắc chắn nhất.

  6. Marketing tích hợp (integrated marketing) tiếp tục chiếm ưu thế

  Cách tiếp cận đa kênh, đảm bảo hầu hết khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu. Trong các lựa chọn, khách hàng thường sẽ thiên về giải pháp đa kênh của marketing tích hợp, vì sẽ khả năng tiếp cận và đạt mục tiêu tốt hơn.

  7. Thời hoàng kim của truyền hình ở Việt Nam

  Trên thế giới, truyền hình bắt đầu xu hướng suy giảm do thời gian xem truyền hình đi xuống từ mấy năm nay. Xếp hạng của các kênh bắt đầu giảm và quảng cáo đương nhiên rớt theo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mọi chuyện theo một nhịp khác chậm hơn nên truyền hình vẫn đang trong thời kỳ vàng son, ít nhất trong một số năm nữa.

  8. KPI và đòi hỏi tương tác cao hơn

  KPI (chỉ số hiệu quả trọng yếu) của mỗi chiến dịch được chú trọng hơn. Khách hàng đòi hỏi cần có tương tác nhiều hơn trong hoạt động marketing bất kỳ. Các tương tác là dấu hiệu họ quan tâm, do những tương tác thực sẽ dễ dàng chuyển đổi thành doanh số.

  9. Tăng trưởng chi tiêu quảng cáo

  Với mức tăng trưởng tín dụng được Chính phủ xác định là 20% (năm 2015 là 18%, 2014 là 14%), thị trường bất động sản và chứng khoán sẽ đi lên. Tuy nhiên, đà tăng này không cào bằng, có thứ không tăng, thậm chí giảm giá như thường. Nhìn chung thị trường sẽ lên nếu tăng trưởng tín dụng 2016 đạt 20%, cộng với nguồn cung bất động sản quá dồi dào sẽ tạo ra cuộc đua tiêu tiền cho marketing để bán được hàng.

  10. SMS Marketing gặp khó

  Nếu Việt Nam bắt đầu thực hiện siết chặt quản lý sim trả trước như sim trả sau theo những tuyên bố gần đây thì SMS marketing sẽ "rớt như lá mùa thu". Các công ty bất động sản sẽ mất một kênh marketing đẩy (mà thực chất chỉ là spam) vốn đang đem lại cho họ 1-2% khách hàng. Tại nhiều nước, mỗi người muốn mua sim trả trước đều cần đăng ký bằng hộ chiếu và lưu trong dữ liệu an ninh của Chính phủ.

  11. Quảng cáo trên nền tảng digital sẽ trở nên đắt đỏ hơn nhiều

  Digital vốn hấp dẫn người dùng bởi nhiều nhân tố, trong đó có việc nó rất rẻ để tiếp cận được đối tượng mục tiêu. 2016 sẽ chứng kiến một cột mốc mới về bùng nổ quảng cáo trên nền tảng digital với rất đông đảo người dùng. Cơ chế của digital là đấu giá, và giá sẽ bị đẩy lên cao hơn nhiều so với 2015. Các công ty nói chung và công ty quảng cáo nói riêng sẽ phải đón nhận điều này và chấp nhận nó vui vẻ, bởi dù có tăng giá khá nhiều thì tính theo các chỉ số khác nhau nó vẫn là cách tiếp cận hiệu quả và rẻ hơn hẳn các loại hình khác.

  12. Báo in, đặc biệt là tạp chí, sẽ vô cùng khó khăn

  2016 sẽ là năm đánh dấu mốc về sự suy giảm mọi phương diện của báo in. P&G - một trong những tập đoàn tiêu nhiều tiền cho quảng cáo nhất trên thế giới (khoảng 9 tỷ USD mỗi năm) và Việt Nam - đã tuyên bố sẽ cắt 14% chi tiêu cho các phương tiện truyền thông truyền thống, nhất là báo in trên quy mô toàn cầu từ 2014. Gần đây, họ lại cắt tiếp 40% các công ty quảng cáo đối tác và giảm mạnh chi tiêu.

  Ở một số nước, ngân sách cho các phương tiện truyền thông truyền thống, nhất là báo in gần như bị cắt hết. Buồn hơn nữa cho báo in là P&G thường là người khởi đầu cho các xu hướng, nên việc có một làn sóng các công ty cắt giảm ngân sách trên các phương tiện truyền thông truyền thống, đặc biệt là báo in, cũng là dễ hiểu.

  Nguyễn Bá Ngọc
  Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty NBN Media

   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. gamemobile Thành Viên

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  báo in và tạp chí chắc cũng sắp đến lúc khai tử rồi, giờ cái gì cũng có trên di động
   
 3. hocseogame Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 140
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Phải thông qua marketing thương mại điện tử mới Ok dc
   
 4. dunghoang Thành Viên

  Số bài viết: 48
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
  Mình cũng đang đi tìm hiểu những kiến thức về marketing online. Thật sự nói về marketing online thì rất rộng, không biết phải tìm hiểu từ đâu. Mình thì chỉ quan niệm làm cái gì cũng vậy theo cách truyền thống hay hiện đại thì cũng chỉ kéo doanh thu về cho cty, cho doanh nghiệp. Mà sử dụng kênh truyền thống hay hiện đại thì quá trình nghiên cứu thị trường theo mình đặt lên hàng đầu.

  Nghiên cứu tất cả những gì thị trường đang hướng đến, cái nào mới thì mình áp dụng cái nào lỗi thời mình sẽ cho đào thải. Các kinh nghiệm mà bạn chia sẽ thật sự bổ ích, mình thấy bạn phải nghiên cứu thị trường rất mạnh thì mới cho ra những kiến thức bổ ích thế này. thanks
   
 5. 24hseogame Thành Viên

  Số bài viết: 11
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  Mình thấy phần lớn mọi người giờ tập trung vào quảng bá trên facebook vì năm 2015 fb phát triển mảng video cũng rất tốt và cộng đồng chia sẻ cũng rất nhanh nên làm Marketing cũng hiệu quả hơn rất nhiều nên theo mình nghĩ xu hướng của nhiều người năm 2016 sẽ tập trung vào facebook
   
 6. moondy Thành Viên

  Số bài viết: 47
  Đã được thích: 10
  Điểm thành tích: 8
  Web:
  Theo mình nếu ở VN tùy vào từng ngành nghề thì mới nên quảng cáo trên FB. Mình cũng đã từng bỏ một số tiền để chạy trên này nhưng kết quả ko được là bao và phải dừng lại.
   
 7. hocseogame Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 140
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Nghe vẻ năm 2016 này markting ở VN có vẻ lên ngôi nhỉ!
   
 8. hoachattrantien Thành Viên Tích Cực

  Số bài viết: 54
  Đã được thích: 6
  Điểm thành tích: 8
  Web:
  thời đại của quảng cáo trên các phẩm mềm mobile
   
 9. DangBach15 Thành Viên Mới

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Có báo cáo nào cho nganh game k các bác?
   
 10. Linh_gao Thành Viên Tích Cực

  Số bài viết: 56
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 8
  Web:
  Vậy là mobile sẽ thống trị vậy cần phải thiết kế website thân thiện với mobile thôi
   
 11. jnomanh Thành Viên

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  Marketing online sẽ càng lên ngôi, mua sắm qua mạng chắc cũng sẽ rất phát triển
   
 12. mythuat24h Thành Viên Mới

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  Phải thông qua marketing thương mại điện tử mới được
   
 13. logopro Thành Viên Mới

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  Marketing cũng hiệu quả hơn rất nhiều nên tập trung vào facebook
   
 14. brandbrand Thành Viên Mới

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  Marketing bây giờ chủ yếu vào digital marketing
   
 15. probranding Thành Viên Mới

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  Hiện tại Marketing automation đang lên ngôi
   
 16. thietkkecatlogpro Thành Viên Mới

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  Thời buổi này báo in và tạp chí chắc cũng sắp đến lúc khai tử rồi
   
 17. thietkeprofiledep Thành Viên

  Số bài viết: 7
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  Dù kênh truyền thống hay hiện đại thì quá trình nghiên cứu thị trường theo mình đặt lên hàng đầu.
   
 18. luunt910 Thành Viên

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 9
  Điểm thành tích: 3
  Với thời điểm hiện tại sẽ thấy rõ nhất đây là thời kỳ của video marketig. Càng ngày các nhà quảng cáo càng đánh mạnh vào cảm xúc người xem qua nội dung video chứ không tập trung vào bán hàng. Như thế sẽ khiến người xem không có cảm giác đang bị mời chào sản phẩm mà là được trải nghiệm cảm xúc thật của bản thân :)
   
  mr.logic thích bài này.
 19. luukytam Thành Viên Kì Cựu

  Số bài viết: 205
  Đã được thích: 8
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Bây giờ là thời đại của công nghệ, khi chúng ta có 1 smartphone trên tay thì có thể xem tin tức bất cứ lúc nào. Vì thế có thể nói thời đại của tạp chí, sách báo đã qua.
   
 20. phamlinhbnm Thành Viên Tích Cực

  Số bài viết: 69
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
  Web:
  Bây giờ em thấy seo và facebook là người ta quan tâm nhiều nhất, các doanh nghiệp đổ xô đi đầu tư cho 2 kênh quảng cáo này, còn lại các kênh khác em nghĩ cũng không ăn thua lắm
   
 21. DuiDesign Thành Viên

  Số bài viết: 8
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  hiện nay em thấy đã có thói quen search trên fb rất nhiều vì dù sao content trên đó là content động và tương tác, content trên gu gồ là loại chết dí nên về lâu dài e nghĩ fb sẽ thắng
   

Chia sẻ trang này