5 điều cần biết về thuật toán tìm kiếm Google trên di động

Thảo luận trong 'SEO YOUTUBE' bắt đầu bởi chusytung, 9/12/16.

Đã xem: 1,131

 1. chusytung Thành Viên

  Kể từ khi smartphone thống trị đời sống thời hiện đại thì việc sử dụng di động điện thoại di động để truy cập website đã trở nên ngày càng phổ biến phổ biến, thế nhưng hiện tại việc sử dụng giao diện website thân thiện với trình duyệt di động vẫn chưa được nhiều người quan tâm đúng mức. Và nếu bạn có xem qua cácbáo cáo thống kê người truy cập website bằng di độngthì sẽ tự thấy giật mình là tại sao mình lại bỏ quên một thị trường đầy tiềm năng như thế, bởi vì người dùng truy cập bằng điện thoại vào các website không thân thiện với di động thì chắc chắn người dùng sẽ có những trải nghiệm website không tốt.

  Bắt đầu từ ngày 21/04/2015, google áp dụng thuật toán xếp hạng trên di động để tăng khả năng để tăng khả năng hiển thị với các website thân thiện với di động (mobile-friendly) và một vấn đề khác nữa là tăng tần suất hiển thị kết quả tìm kiếm nếu người dùng có cài ứng dụng của website vào điện thoại. Điều này có nghĩa là giao diện thân thiện với di động/Responsive sẽ rất tốt cho SEO.

  Thuật toán 21/4 được đánh giá có sức trọng tương đương với Panda hay Penguin, và nó đã nhanh chóng trở thành chủ đề rất được quan tâm kể từ khi ra đời .Tuy nhiên, có nhiều thắc mắc và hiểu lầm với thuật toán mới ra này của Google và sau đây là 5 điều cơ bản về thuật toán 21/4 mà bạn cần biết

  1. Công cụ kiểm tra của Google nói gì với bạn tính về thân thiện với mobile của website?
  Qua công cụ kiểm tra của Google , bạn có thể rút ra kết luận rằng webpage của bạn có thân thiện với di động hay không. Điều đáng chú ý ở đây là webpage chứ không phải website như chúng ta vẫn lầm tưởng, Google đánh giá mức độ thân thiện với di động của các page riêng biệt, chứ không đưa ra kết luận đánh giá cho toàn bộ website nói chung.

  Vì vậy, sẽ rất nghiêm trọng nếu bạn chỉ kiểm tra với domain website và thấy hài lòng với kết quả mà không hề biết rằng đó chỉ là kết quả của homepage, vô tình bạn đã bỏ qua tình trạng chưa thân thiện với mobile ở các trang đích khác.

  2. Có phải chỉ có 2 mức đánh giá: hoặc thân thiện với mobile hoặc không?
  Công cụ kiểm tra của Google sẽ trả lời có/không cho câu hỏi về mức độ thân thiện của một webpage mà không đưa ra một con số định lượng, hay các mức đánh giá xếp hạng. Điều này gây khó khăn cho chúng ta trong việc xác định một cách chính xác webpage đang gần đạt hay mới chỉ chạm ngưỡng chuẩn thân thiện với mobile.

  Để khắc phục điều này bạn có thể kiểm tra qua ứng dụng Mobile-friendly checker trên trình duyệt Chrome. Các tiêu chí được đánh giá và tổng hợp trên thang điểm 100, website được đánh giá là thân thiện với mobile sẽ có mức điểm 80-85 điểm trở lên.

  [​IMG]

  3. 5 yếu tố chính để Google quyết định xem 1 Webpage có thân thiện với mobile hay không
  Mỗi một webpage sẽ được đánh giá dựa trên 5 yếu tố chính dưới đây trước khi Google quyết định webpage đó có thân thiện với di động hay không
  1. Viewport Configuration: webpage cần gắn thẻ meta viewport để gán độ rộng và tỉ lệ co giãn thích hợp cho từng loại thiết bị.
  2. Plugins: việc sử dụng các plugin cần hợp lý và không gây cản trở với người dùng mobile, các webpages không nên sử dụng các plugins không được các trình duyệt di động hỗ trợ như Flash, hay Silverlight.
  3. Text: cỡ chữ, font chữ cần đủ lớn và dễ nhìn trên màn hình điện thoại để người dùng không cần phóng to để đọc nội dung.
  4. Content: nội dung cần hiển thị vừa vặn với màn hình điện thoại và người dùng không cần kéo sang ngang để xem đầy đủ nội dung
  5. Links: các links, nút gắn link không quá nhỏ hay quá gần nhau để người dùng dễ dàng thao tác, chạm hoặc ấn.

  4. Thứ hạng tìm kiếm trên máy tính bị ảnh hưởng như thế nào nếu webpage không thân thiện với mobile?
  Trên blog chính thức của Google, các chuyên gia khẳng định thuật toán mobile-friendly CHỈ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên điện thoại. Thuật toán ra đời nhằm hỗ trợ người dùng có những trải nghiệm tốt nhất trên mobile với các kết quả tìm kiếm liên quan, chứa nội dung chất lượng cao, và trong quá trình sử dụng, người dùng không cần kéo ngang hay phóng to màn hình điện thoại để xem nội dung.
  [​IMG]
  Bên cạnh đó, Google cũng nhấn mạnh các thuật toán khác vẫn được áp dụng triệt để, và nếu môt trang có nội dung chất lượng tốt và liên quan đến từ khóa tìm kiếm, nhưng không thân thiện với mobile thì vẫn có thể có thứ hạng cao chứ không hoàn toàn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
  5. Các trang responsive sẽ được Google đánh giá cao hơn mobile site với URL tách biệt?
  Câu trả lời là hông.

  Dù các mobile site có 2 URL riêng biệt: URL domain.com trên máy tính và URL m.domain.com trên điện thoại, Google vẫn xem tính thân thiện với mobile của responsive site và mobile site tương đương nhau. Tuy nhiên, các webmasters sử dụng mobile site cần đối chiếu lại với Hướng dẫn Mobile SEO của Google để chắc chắn rằng đã khai báo mobile site với Google để được quét và index như các trang thông thường.

  Tóm lại, sự ra đời của thuật toán 21/4 là cách Google hướng webmasters tập trung tới trải nghiệm người dùng trên điện thoại. Giờ đây ngoài việc xây dựng chất lượng nội dung cao, xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm của người dùng, chúng ta cần tập trung nâng cao trải nghiệm sử dụng của người dùng trên các loại phương tiện và thiết bị. Đây là hướng đi bền vững nhất để có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google đồng thời thu hút đông đảo lượt khách ghé thăm và quay lại websites.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. tungphqthl Thành Viên

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  bài viết rất hay, cảm ơn bạn vì đã chia sẻ kinh nghiệm của mình, điều đó rất bổ ích cho mình và các bạn đang muốn tìm hiểu về seo, chúc bạn thành công.
   
 3. tungphqthl Thành Viên

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  bài viết rất hay, cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm, điều này rất thiết thực với những seoer mới như mình, chúc bạn thành công........................................
   
 4. rainy_cntt Thành Viên

  Số bài viết: 42
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  cảm ơn thớt đã chia sẽ những thông tin bổ ích này. dạo này từ khóa rớt quá đi thớt ạ. hóa ra là do cái thằng thân thiện di động, chắc phải làm lại web mất thôi
   

Bài viết liên quan