bạn đã từng đọc một bài viết về phong thủy hay chưa?

Thảo luận trong 'Miền Bắc' bắt đầu bởi huong98, 6/3/21.

Đã xem: 121

 1. huong98 Thành Viên

  Dù bếp trong không gian tân tiến hiện tại có nhiều biến đổi về tiện nghi nhưng mà vẫn tuân theo các lý lẽ phong thuỷ truyền thống nhưng gia chủ cần lưu tâm.

  Khá nhiều “kiêng kỵ” được ca tụng xưa nay về bếp có thể vô tình đã làm các gia chủ hoảng loạn và nêu thắc bận bịu lo sợ bởi nhìn đâu cũng thấy nhà mình bố trí… sai phong thuỷ! Chúng tôi xin tóm gọn lại các phép tắc sắp xếp căn bản về bếp như sau:
  [​IMG]

  Có kiêng có lành:

  a. Tránh bếp gặp trực xung đối môn:

  vì hướng của bếp là hướng từ mồm bếp nhìn ra (chứ không tính hướng của người đứng nấu bếp) nên cũng cần giữ giàng sự lạc quan, thoáng đãng và an lành giống như xem hướng trước cửa vậy. Miệng bếp mà nhìn thẳng ra cửa đi (trước hoặc sau nhà) thì luồng khí dẫn truyền bụi bặm sẽ tác động trực tiếp vào, gió thổi tắt lửa, người đứng nấu quay lưng lại không quan sát được cửa. Bình dân gọi bếp đặt như vậy là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, hay gọn gàng hơn: lộ táo khẩu!


  b. Tránh bếp bị trực xung thuỷ – hoả:

  Theo ngũ hành thì thuỷ khắc hoả, nên bếp tránh đặt quá gần khu chứa nước, bồn rửa hoặc nhà vệ sinh. Các hệ thống dùng nước (đường ống, bể nước, hầm phân, hố ga…) nếu ở trên đầu bếp, ở bên cạnh hoặc ngay dưới bàn bếp cũng đều gây ra những bất cập khi dùng, khi tu sửa thúc đẩy nhiều đến sinh hoạt.


  c. Tránh xú uế và tác động va chạm:  Bếp cũng cần tránh để sát bên hoặc miệng của bếp nấu tránh nhìn thẳng vào cửa phòng thủ sinh, chỗ nuôi súc vật (nhiều xú uế) cũng như sàn nước, máy giặt (thuỷ khắc hoả) thậm chí tránh Anh chị để xe nữa (dễ gây cháy nổ và bụi bặm, mùi xăng dầu). Nên kiểm tra lại dây chuyền hoạt động bếp từ rửa đến sơ chế, rồi nấu và biên soạn xem có nối liền không. Phong thủy nhà bếp Nếu đặt bếp cạnh lối gia đình đi ra vào thường xuyên cũng rất dễ gây ra va chạm, vướng víu khi đun nấu và gian nguy nếu nhà có trẻ bé dại.

  [​IMG]
  d. Phong thuỷ cũng kỵ đặt giường ngủ hoặc các chỗ sinh hoạt ngay trên chỗ nấu bếp:

  (nhất là phía trên bếp sàn bằng gác gỗ) để tránh việc đi lại, sinh hoạt ở trên làm“động bếp” dưới, song song bếp đun hơi nóng xông lên ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bên trên. Đương nhiên việc tốt xấu trong nội thất còn tay chân vào hình thức và chất lượng thành lập của bếp cũng như các không gian ảnh hưởng. Nếu bếp có tiện nghi cao, chắc chắn, đúng tiêu chuẩn, và khu vực khác cũng sạch, kín đáo thì sẽ giảm thiểu được sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau.


  Không gian, màu sắc đẹp và chất liệu:

  Đừng biến các khoảng trên nóc tủ bếp làm kho do sẽ rất lộn xộn và bất tiện khi kiếm tìm cũng như đồ vật dễ bị rơi xuống. Nếu diện tích eo hẹp thì có thể tần tiện không gian tại các khoảng pha chế và bồn rửa, mà cần phải đảm bảo đủ rộng cho chỗ đứng nấu, tạo khoảng lùi cần thiết dự phòng khi phát hoả. Trường hợp cấu kết chỗ ăn luôn trong bếp thì tốt nhất là giữa bếp và bàn ăn nên có một mặt bàn hay tủ thấp để ngăn theo kiểu quầy bar, kiêm chỗ soạn khá luôn thể dụng.

  Màu sắc đẹp trong bếp hay được chuộng màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hoả) hoặc màu tiến thưởng (thổ). Tủ bếp hiện đại thường làm bằng gỗ chống cháy hoặc inox cấu kết mặt đá, gạch men, nhựa tổng hợp… nhưng dù bằng nguyên liệu hay màu nhan sắc gì thì bề mặt bàn và tủ bếp chỉ nên nhẵn và bóng vừa phải, giảm các chi tiết rối mắt và tránh làm nhiều các khe hốc rất khó làm vệ sinh.

  Cách tính nguyên liệu và màu dung nhan theo ngũ hành cần xem xét nguyên lý rất biện chứng trong vạn vật là “bớt nhiều bù ít, thừa giảm, thiếu tăng”, hay nói cách khác là không nên thiên lệch về một hành nào quá mức. Bếp vốn thuộc hoả, nóng hổi nhiều, nếu lại tiếp tục sử dụng màu tương sinh thì hoả thì sẽ quá vượng, mà có thể té sung thêm màu đen hay xanh dương (thuỷ) để khắc chế bớt. Tủ bếp có màu trắng (kim) gần đây cũng khá được chuộng bởi độ tinh khiết và lạc quan, đương nhiên là cần xem xét kỹ năng chịu nhiệt và tránh ố tiến thưởng bởi hơi dầu mỡ trong quá trình thổi nấu.

  Các kiến tạo bếp hiện đại ngày càng giảm tác động xấu của quá trình nấu nướng lan toả sang không gian phụ cận, và đưa vào bếp nhiều sự dễ chịu dễ dàng hơn. Đối với nhà phố hay vi la, bếp hay được đặt phía sau, gần giếng trời hoặc sân sau để dễ ợt hơn cho việc thổi nấu cũng như thoát khói mùi tốt.

  nhưng các căn hộ tầm thường cư hoặc nhà có diện tích nhỏ dại thì hay đặt phần bếp gần cửa ra vào, tuy bổ ích thế là dành diện tích thông thoáng chiếu sáng ở ngoài ban công, cửa sổ cho phòng khách, phòng ngủ, mà lại có nhược điểm vừa vào nhà đã gặp ngay bếp, đồng nghĩa với kỹ năng thông thoáng - chiếu sáng tự nhiên cho khu vực này thường bị kém.

  Có thể khắc phục bằng cách sắp xếp thông gió hiếp dâm cho bếp vào hộp kỹ thuật, song song xử lý vách thiết bị cầm tay (cửa trượt, xếp) để khi nấu nướng nhiều có thể tách biệt phần bếp với không gian bên ngoài. Dùng vách dế yêu hay tủ đa năng còn giúp che đậy tầm nhìn khi khách vào nhà, tạo một khoảng đệm quan trọng với những nhà có diện tích nhỏ dại.
   
  Tin nấm gỗ lim xanh rừng
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook