Bí quyết giữ rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Thảo luận trong 'Miền Bắc' bắt đầu bởi Trongsangvu, 18/5/16.

Đã xem: 182

  1. Trongsangvu Thành Viên

    Mỗi loại rau, củ quả có cách bảo quản riêng và ưa những điều kiện ẩm khác nhau. Dưới đây là mẹo bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh giúp các bà nội trợ luôn giữ được thực phẩm tươi sạch.

    Những tủ lạnh nội địa Nhật tốt nhất hiện nay luôn có những chức năng lưu trữ rau củ rất tiện ích.


    Bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh


    Tủ lạnh có thể làm mát các loại rau, nhưng cũng hút ẩm nên rau không thể hấp thụ đủ độ ẩm cần thiết. Vì vậy, những loại lá như cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò) ... có khả năng bị héo úa. Một mẹo hay trong trường hợp này là cho các loại rau trong một túi nhựa cùng với một chiếc khăn hoặc giấy ướt trước khi đưa vào tủ lạnh cho rau quả tươi và hút ẩm lâu.


    Nên quấn rau (đã để ráo nước) bằng khăn giấy và sau đó hãy đưa vào một túi nhựa. Bằng cách này sẽ có hiệu quả với rau diếp và cần tây, giúp rau tươi lâu ít nhất một tuần. Nên đảm bảo rằng chiếc khăn giấy không quá ướt. Nếu khăn ướt, thay thế bằng 1 chiếc khăn giấy khô mới.


    Cà rốt tươi có thể giữ được nếu đóng gói chặt trong một túi nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc được lưu trữ trong một hộp kín. Chúng có thể để một tuần hoặc lâu hơn.


    Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được lưu trữ trong một nơi tối vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng nảy mầm và không ăn được. Trong các cửa hàng khoai tây thướng bán trong ánh sáng, và điều này không tốt cho chúng.

    [​IMG]

    Giữ hoa quả tươi lâu trong tủ lạnh Nhật nội địa


    Bên cạnh đó các loại rau củ, hoa quả tươi cũng rất phổ biến vì chúng cung cấp nhiều chất xơ. Bạn có thể làm nước trái cây, xay sinh tố hoặc salad. Muốn chúng được tươi lâu, bạn hãy ghi nhớ những điều sau đây: Với bưởi, cam, quýt, chanh: Khi mua trái cây nên chọn những quả cầm thấy nặng, đầy đặn, bên ngoài tươi.


    Cam, quýt, chanh có thể được để ở nhiệt độ bình thường, nhưng nếu bạn gói chúng trong túi nhựa và lưu trữ chúng trong tủ lạnh sẽ làm chúng tươi lâu hơn. Riêng bưởi cần được bảo quản tốt ở nơi thoáng mát trong túi lưới hay rổ, nếu lưu trữ trong túi nhựa bưởi sẽ nhanh bị hỏng.


    Chọn nhiệt độ thích hợp để bảo quản


    Rau quả muốn tươi lâu, các bạn nên để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C. Do vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau bảo quản ở nhiệt độ trên 4 ° C, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá có thể gây đóng băng rau quả, dễ hỏng.


    Không nên rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh


    Không được rửa rau quả trước khi bỏ vào tủ lạnh chỉ rửa khi vừa bỏ chúng ra khỏi tủ lạnh để sử dụng chúng. Lý do là bởi vì quá nhiều độ ẩm làm cho rau dễ bị hỏng. Đối với các loại rau như củ cải, cà rốt, su hào ... bạn nên cắt ngọn của chúng trước khi cho vào tủ lạnh.


    Cho rau củ vào túi nilon trước bỏ chúng vào tủ lạnh


    Hầu hết các loại rau tươi cần 80-95% độ ẩm nhưng trong tủ lạnh độ ẩm chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau vào túi nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những rau củ quả không có lớp vỏ bên ngoài.


    Tuy nhiên, không sử dụng túi nhựa cho nấm rơm vì nấm rơm 90% thành phần là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi đưa vào túi. Ngoài ra, khả năng hấp thụ mùi của nấm rơm khá mạnh khi bảo quản chung với thực phẩm có mùi. Vì vậy, tốt nhất là cho các loại nấm hay thực phẩm nhiều nước trong túi giấy.


    Không nên để rau xanh và trái cây chung với nhau


    Hầu hết các loại trái cây và rau quả được phân loại thành hai nhóm: Một nhóm được coi là "nhà sản xuất" khí ethylene và các nhóm khác “nhạy cảm” với ethylene. Vì vậy, nếu sản phẩm lưu trữ cùng nhau sẽ làm nhóm "nhạy cảm" chín nhanh hơn.


    Táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua được coi là "sản xuất" khí ethylene. Sản phẩm như rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt thuộc nhóm “nhạy cảm” với khí ethylene. Ngoài ra, cần lưu ý rau quả bị bầm dập hoặc một số loại rau, trái cây cũng có thể gây ra nhiều khí ethylene. Thông thường, trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn còn rau xanh khá nhạy cảm với những tác động của ethylene.


    Những tủ lạnh Nhật nội địa hiện nay đều có ngăn chưa khá lớn để người tiêu dùng có thể đựng những loại thực phẩm riêng biệt, ví dụ như dòng Hitachi có tủ lạnh Hitachi R-X7300F ZT, dòng Panasonic có tủ lạnh Panasonic NR-F618XG-B, …


    Thời gian lưu trữ của 1 số loại rau trong tủ lạnh


    - 2-3 ngày: măng tây, bắp cải.


    - 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.


    - 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô.


    - 1-2 tuần: cần tây.


    - 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.


    Mọi chi tiết xin liên hệ shop JapanVip-chuyên hang Nhật nội địa

    Hotline: 092.729.8888
     
    Tin nấm gỗ lim xanh rừng
    Đang tải...
    nam lim xanh

    Bình Luận Bằng Facebook