Cách phân biệt báo và tạp chí (Phần 2)

Thảo luận trong 'Biên tập Báo và Tạp chí in giấy' bắt đầu bởi Halilinh, 18/10/16.

Đã xem: 25,307

 1. Halilinh Moderator

  Trong phần 1, vnseosem đã hướng dẫn tới các bạn một số cách để phân biệt báo và tạp chí. Trong phần 2 này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu một số cách cơ bản khác, giúp người đọc có cái nhìn tổng quan nhất để phân biệt về 2 loại hình này.

  Về tổ chức nội dung

  - Báo thường có kế hoạch nội dung theo các sự kiện, hiện tượng đã, đang và sẽ xảy ra trong thực tiễn và thông tin kịp thời, chính xác và đầy đủ… Kế hoạch nội dung dựa trên cơ sở các tác phẩm của biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên và việc đình hình các trang, chuyên mục trên mặt báo. Báo thường sử dụng phong phú các thể loại, chuyên trang, chuyên mục…

  - Đối với tạp chí: kế hoạch nội dung thường là những vấn đề mà dư luận đang quan tâm, có chức năng định hướng, đưa ra các giải pháp phù hợp. Nội dung của tạp chí thường được kết cấu theo các dạng như:

  + Các vấn đề lí luận, mang tính nghiệp vụ khoa học chuyên ngành

  + Thường phổ biến kiến thức kinh nghiệm

  + Thông tin tới người đọc các tin tức khoa học

  Tạp chí thường có các tác phẩm hạn chế về mặt thể loại, chủ yếu sử dụng hình thức chuyên luận, bình luận, tin tức, điều tra, nghiên cứu khoa học….

  cach-phan-biet-bao-va-tap-chi.jpg Có nhiều cách phân biệt báo và tạp chí

  Về đội ngũ sáng tạo báo chí

  - Đội ngũ sáng tạo của báo chủ yếu là phóng viên, cộng tác viên tại các cơ sở…

  - Đội ngũ sáng tạo của tạp chí là lực lượng cộng tác viên chuyên nghiệp, họ là các nhà khoa học, am hiểu chuyên môn và các vấn đề nghiệp vụ…

  Về thời gian xuất bản

  - Thời gian xuất bản của báo thường nhanh hơn tạp chí nhằm đảm bảo tính thời sự. Việc xuất bản theo chu kỳ hàng ngày hoặc nhiều kỳ trong 1 tuần, trong 1 tháng tùy theo nhiệm vụ của cơ quan báo…

  - Thời gian phát hành của tạp chí thường dài hơn báo. Tạp chí xuất bản mau kỳ nhất cũng phải kéo dài tới 15 ngày/kỳ. Thông thường các tạp chí xuất bản định kỳ 1 tháng/kỳ. Có một số trường hợp đặc biệt có thể phát hành 2 tháng, 3 tháng/số.

  Về phạm vi phát hành

  - Bởi đối tượng đa dạng nên phạm vi phát hành của báo khá rộng rãi, có thể trong nước hoặc quốc tế.

  - Tạp chí lại được phát hành ở phạm vi hẹp, đặc biệt là các tạp chí về chuyên ngành hoặc liên quan tới khoa học. Ngoài ra, cũng có một số tạp chí về các vấn đề đời sống xã hội có thể phát hành rộng rãi trong nước và quốc tế, tuy nhiên con số này rất hạn chế.

  Trên đây vnseosem đã giới thiệu tới các bạn một số cách phân biệt báo và tạp chí cơ bản. Hy vọng bài viết đã cung cấp tới các bạn những kiến thức phổ biến và hữu ích.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook