Cách sử dụng chế độ khoá lấy nét

Thảo luận trong 'Máy ảnh' bắt đầu bởi xuanhungdesigner, 1/11/16.

Đã xem: 25,453

 1. xuanhungdesigner Moderator

  Có khi nào bạn chụp ảnh xong và yên tâm là đã ghi lại được những khoảnh khắc đẹp, nhưng khi mang ảnh ra máy tính thì mới thấy ảnh bị lấy nét sai, ví dụ cả gia đình đang tươi cười pose ảnh thì mờ nhạt out nét, trong khi đám đông ồn ào phía xa lại "nét như Sony"? Lời giải cho việc này là bạn cần biết cách khoá lấy nét.
  cach-lay-net-khi-chup-anh_2.jpg

  Bạn gặp trường hợp này thường xuyên với các máy ảnh ngắm là chụp (Point and Shoot), bạn giơ máy ảnh lên chụp, ngắm sao cho đối tượng chụp vào giữa khuôn hình và tin rằng máy ảnh sẽ tự biết cần lấy nét ở đâu, cứ bấm nút chụp là xong.
  Nhưng không phải vậy. Rất nhiều khi máy ảnh không hiểu phải lấy nét ở đâu nên đã chọn lấy nét vào khu vườn phía sau nhóm đối tượng chụp, thế là các đối tượng chụp bị xem là "làm nền cho ảnh" và đứng ngoài vùng lấy nét.
  Các nhà sản xuất máy ảnh hiện đã khắc phục điều này bằng cách trang bị tính năng nhận diện khuôn mặt, cho phép máy ảnh tìm kiếm các khuôn mặt để đảm bảo đó là các điểm lấy nét. Một số máy ảnh còn có nút khoá phơi sáng và khoá lấy nét (AE-AF lock). Nhưng có một phương pháp thủ công khá hữu hiệu cho dù bạn dùng bất kỳ máy ảnh nào.
  Cloudy1.jpg
  Dưới đây là lần lượt các bước thực hiện:
  - Tạo dáng cho chủ đề chụp của bạn.
  - Khi đưa chủ đề chụp vào khung hình, hãy đặt điểm trung tâm của khung hình trùng với điểm mà bạn muốn đặt tiêu cự lấy nét, thường là khuôn mặt của người bạn định chụp.
  - Khi khuôn mặt của đối tượng đã ở vị trí trung tâm của ảnh, bạn nhấn nút chụp xuống một nửa (half press down), nghĩa là chỉ ấn nhẹ không ấn hết, giữ tay chứ không bỏ tay ra. Điều này sẽ khiến cho máy ảnh hiểu rằng bạn muốn lấy nét vào điểm trung tâm đó.
  - Tay vẫn giữ nút chụp, lúc này bạn có thể di chuyển máy ảnh để điều chỉnh lại khung hình theo độ rộng hẹp mong muốn, lúc này khuôn mặt người mẫu không nhất thiết phải nằm chính giữa khung hình nữa.
  - Khi đã chọn được khung hình ưng ý thì bạn nhấn nốt nửa nút chụp còn lại, bức ảnh sẽ được chụp với điểm lấy nét bạn mong muốn, cho dù phần trung tâm của ảnh không phải là khuôn mặt của người mẫu nhưng mặt người mẫu vẫn được lấy nét.
  Kỹ thuật này không chỉ hữu ích khi chụp ảnh chân dung hay ảnh chụp người nói chung, mà còn áp dụng được cho các chủ đề chụp khác nhau. Chẳng hạn khi chụp ảnh macro, bạn sẽ muốn đưa hình một con côn trùng hoặc một đoá hoa vào vùng lấy nét mà không phải đặt nó vào giữa bức ảnh. Hoặc khi chụp phong cảnh, bạn có thể lấy nét vào một ngôi nhà ở tiền cảnh chứ không phải đường chân trời phía xa, nhưng ngôi nhà đó hoàn toàn không cần phải nằm chính giữa bức ảnh mà chỉ nép về một phía nhưng vẫn được lấy nét tốt.
  Chúc các bạn có những bức hình tuyệt vời..... Có những điều thắc mắc về ảnh ót các bạn có thể cmt tại đây nhé các bạn :D ....
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. boyblackcats Thành Viên

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  Thực sự thì mình rất ít chụp choẹt và ngại nữa chắc do mình k ăn ảnh cho lắm, với cũng k biết cách lấy nét thật cám ơn bạn đã chia sẻ. Bài viết rất hữu ích cho người mới như mình
   
 3. thaomoc94 Thành Viên

  Số bài viết: 18
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Mình rất ít chụp ảnh, cảm giác chụp ảnh không được đẹp, không biết lấy góc máy sao mới đẹp, cho ra những bức ảnh chất nhất. Bài viết rất hay cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
 4. meocon1995 Thành Viên Tích Cực

  Số bài viết: 50
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 8
  Web:
  Mình rất ít chụp ảnh, cảm giác chụp ảnh không được đẹp, không biết lấy góc máy sao mới đẹp, cho ra những bức ảnh chất nhất. Bài viết rất hay cảm ơn bạn
   
 5. Vayonline Thành Viên

  Số bài viết: 7
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Xin chào, Nếu bạn cần tiền để mua chiếc máy ảnh mơ ước của mình, hãy truy cập vayonline.vn
  Công ty chúng tôi đã tạo ra một trang web giúp đỡ khách hàng lựa chọn cho mình tổ chức tín dụng uy tín nhất. Dưới đây là danh sách những công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ tài chính trực tuyến ưu việt nhất Việt Nam, kèm theo đó là tổng hợp những điều khoản, điều kiện, lãi suất, giấy tờ cần thiết và tất cả các thông tin khác, tất cả sẽ giúp quá trình vay vốn của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.