Cách viết kịch bản phim

Thảo luận trong 'Biên tập Kịch bản, lời bình, phụ đề' bắt đầu bởi XuongRong, 10/11/16.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Đã xem: 12,105

 1. XuongRong Thành Viên Tích Cực

  Ngày nay, việc viết một kịch bản phim đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhờ những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật, các tác giả có nhiều thời gian hơn để trau chuốt cho cốt truyện, cấu trúc, lời thoại nhân vật trong một kịch bản. Vậy viết kịch bản phim có khó hay không? Cách viết kịch bản như thế nào để thu hút độc giả?

  Việc sản xuất ra một bộ phim cần đến một đội ngũ hùng hậu ở phía sau, trong đó kịch bản dường như là vấn đề then chốt. Những người tham gia viết phải tạo ra một văn bản, độ dài, chú thích, có khuôn mẫu… có chính là kịch bản…

  Để học viết một kịch bản, bạn phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố, nhưng hy vọng với những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có những kỹ năng cơ bản trước khi chấp bút viết.

  Chương một

  Kịch bản là gì?

  Kịch bản là văn bản phác thảo tất cả những yếu tố về ngôn ngữ, hình ảnh, hành động, âm thanh… trong một câu chuyện. Kịch bản được gọi là phác thảo bởi để sản xuất ra một bộ phim thì cần có sự hợp tác chặt chẽ từ đạo diễn, quay phim, diễn viên… Họ có thể dựa trên những phác thảo của bạn để chuyển thể câu chuyện như cách họ muốn. Họ có thể bổ sung thêm nhiều cây bút khác cùng bạn hoặc yêu cầu bạn viết lại kịch bản… Nghe có vẻ vô lý nk thực tế đây là điều hết sức bình thường.
  bien-tap-kich-ban-phim.jpg

  Viết kịch bản phim như thế nào? (phần 1)

  Bởi có rất đông người cùng tham gia vào quá trình sản xuất phim, bởi vậy kịch bản cũng cần đạt được những tiêu chuẩn nhất định theo một số khuôn mẫu, ghi chú, cách trình bày và các quy ước khác.

  Bạn cần nhớ phim thực chất là một tác phẩm về hình ảnh bởi vậy hãy học cách viết kịch bản có hình ảnh, viết những cái mà khán giả sẽ nghe thấy, nhìn thấy. Bạn hoàn toàn có thể yêu nhân vật của mình, nắm bắt được suy nghĩ của họ… nhưng điều quan trọng lại là làm sao để đưa những điều này lên màn ảnh nhỏ. Vì thế, hãy viết ra những âm thanh, hình ảnh, lời nói… và phần còn lại sẽ dành cho nhà làm phim.

  Điều gì tạo nên câu chuyện hấp dẫn?

  Những bộ phim bạn yêu thích, hầu hết đều có nhân vật khiến bạn đắm chìm. Theo tâm lý, khán giả xem một bộ phim không chỉ đơn giản là vì yêu mến thần tượng mà ngoài ra, họ còn muốn đắm chìm trong chính những nhân vật trong phim.

  Một bộ phim hay luôn có vấn đề cốt lõi, đó không chỉ là cái con người muốn mà đôi khi lại là cái mà người ta không đạt được hoặc cái mà người ta ao ước có được.

  Ví dụ trong cảnh phim Jingle All the Way: Phim luôn có những xung đột, trắc trở, đây được coi là trọng tâm của phim. Nhiều lúc trở ngại xuất hiện ở cả nhân vật người hùng và nhân vật phản diện nhưng mục đích cuối cùng vẫn vô cùng quan trọng với cả 2 bên.

  Ngoài ra, bạn cũng cần phải có móc câu, đó chính là một thuật ngữ trong kịch bản. Nó mô tả thứ làm nên sự chú ý của khán giả. Trong thế giới hollywood điều này chính là hướng tới đông đảo khán giả. Hãy đưa ra các “giả tưởng”, bạn có một giả tưởng tốt sẽ khiến cho kịch bản của bạn trở nên nổi bật, khác biệt và hấp dẫn hơn.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Ngochidung Thành Viên Mới

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Web:
  cách viết kịch bản phim không bao giờ là dễ cả đôi khi quá khó. Đọc bài mới biết kịch bản phim được viết như thế nào. kịch bản của bạn trở nên nổi bật, khác biệt và hấp dẫn hơn.
   
 3. yumei Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 135
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 18
  làm nên 1 cái viral content thôi đã khó huống hồ là kịch bản phim
  cũng ko có nguồn lực như mấy tập đoàn lớn, chẳng ham tý nào
  mà nếu có mình nghĩ những nội dung kiểu ngôn tình, tình cảm và hài là thu hút ng xem nhất. Chứ mấy dạng văn hoas, lịch sử, tinh hoa nhân loại hay thâm thúy mà chảng ai thèm coi
   
 4. atrungroi.pro Thành Viên

  Số bài viết: 6
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Tóm lại là rất là khó ý, khó hơn viết văn nhiều luôn, vì viết kịch bản nó còn nhiều thứ kiểu cho thành phim, kiểu điện ảnh nên rất là khó luôn ý =.= :D :D :D :D
   

Chia sẻ trang này