CÓ được ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn không?

Thảo luận trong 'Mua bán, rao vặt dịch vụ' bắt đầu bởi amxx, 2/7/21.

Đã xem: 70

 1. amxx Thành Viên Đồng

  Câu hỏi:

  Chào Luật Sư. Tôi đang gặp phải một vấn đề có liên quan đến pháp luật, rất mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư.

  Trước đây tôi và ông xã có tổ chức đám cưới rồi về ở chung sống với nhau dưới một nhà. Nhưng chúng tôi lại chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn tại ủy ban xã. Trong quá trình chung sống xảy ra rất nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đưa ra quyết định thuận tình ly hôn. Tôi và anh ấy còn có một người con chung. Tôi mong muốn Luật sư giải đáp giúp tôi hai vướng mắc như sau:

  - Thứ nhất, chúng tôi có ly hôn được không?

  - Thứ hai, vấn đề con chung sẽ được giải quyết thế nào?

  Mong sớm nhận được phản hồi từ Luật sư! Xin chân thành cảm ơn!

  Câu trả lời:

  * Thứ nhất, về vấn đề ly hôn

  Để giải đáp vấn đề này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu quan hệ giữa bạn và ông xã có được nhà nước công nhận là vợ chồng hợp pháp hay không.

  Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định:


  Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập trước ngày Luật này có hiệu lực thì áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình tại thời điểm xác lập để giải quyết.

  Do bạn chưa nói rõ việc sống chung giữa bạn và ông xã bắt đầu từ thời điểm nào, chúng tôi sẽ đưa ra các trường hợp như sau:

  - TH1: Chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987

  Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng (Căn cứ Điều 44 Nghị định 123/2015/NĐ-CP).

  - TH2: Chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 đến ngày 01/01/2001

  Đối với trường hợp nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 trở đi đến trước ngày 01/01/2001 (ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có hiệu lực) mà có đủ điều kiện kết hôn, nhưng chưa đăng ký kết hôn và đang chung sống với nhau như vợ chồng, thì họ có nghĩa vụ đăng ký kết hôn kể từ ngày 01/01/2001 cho đến ngày 01/01/2003.

  - TH3: Chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 01/01/2001 trở về sau này

  Đối với trường hợp nam và nữ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 01/01/2001 trở đi mà không đăng ký kết hôn, họ không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

  (Căn cứ Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP).

  Như vậy, Nếu bạn và ông xã sống chung với nhau trước ngày 03/01/1987 thì được nhà nước công nhận quan có quan hệ vợ chồng. Khi ly hôn, Tòa án sẽ thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết theo thủ tục chung.

  Nếu sống chung với nhau sau ngày 03/01/1987 mà thời điểm hiện tại vẫn chưa có giấy chứng nhận kết hôn thì không được nhà nước công nhận quan hệ vợ chồng. Khi này, Tòa sẽ tuyên bố không công nhận hai bạn là vợ chồng. Phần yêu cầu về quyền nuôi còn và tài sản chung Tòa sẽ áp dụng Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết theo thủ tục chung.

  * Thứ hai, về vấn đề con chung

  Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn.

  Cụ thể:

  - Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  - Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  - Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi để được giải đáp.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook