Con số báo động về tỷ lệ tai nạn giao thông ở trẻ em

Thảo luận trong 'Toàn quốc' bắt đầu bởi thanhneymar, 8/9/16.

Đã xem: 68

 1. thanhneymar Thành Viên

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, trên thế giới có trên 186.000 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), cứ 4 phút có một trẻ em mất đi mạng sống. Tại Việt Nam, theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 1.900 trẻ em tử vong vì TNGT, chiếm 25% tổng số trẻ em tử vong do các tai nạn thương tích. Chính vì vậy, phòng tránh TNGT cho trẻ em là một vấn đề cần thiết và cấp bách của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

  Trong những năm gần đây, cùng với sự gia tăng của các phương tiện giao thông và số người tham gia giao thông (trong đó có trẻ em), thì số vụ tai nạn thương tâm xảy ra cho trẻ em cũng ngày một gia tăng. Nhất là trong mùa hè, khi học sinh nghỉ học được tự do vui chơi. Ví dụ, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2014, có trên 10.000 trẻ em bị tai nạn thương tích. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh đã có gần 3.000 trẻ em bị tai nạn thương tích các loại, trong đó tử vong do đuối nước và TNGT vẫn đứng đầu. Phần lớn tai nạn xảy ra khi các em đang đi bộ, qua đường hoặc tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng.

  Những con số biết nói trên đây đang là những con số vô cùng báo động đến thế hệ trẻ tiếp nối của chúng ta. Cần phải có những biện pháp ngay lập tức để giảm thiểu số tai nạn cũng như tỷ lệ tử vong của trẻ em.

  Cần xác định đội mũ bảo hiểm như tiếm vắc xin cho trẻ

  Theo ông Greig Craft "Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về tiêm chủng. Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em cần phải được xác định quan trọng như tiêm vắc xin, phải sử dụng hàng ngày để bảo vệ trẻ em"

  Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ, không đội MBH khi đi mô tô, xe máy là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em. Chính vì vậy, Liên hợp quốc đã phát động “Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ ba, với chủ đề “Trẻ em và an toàn đường bộ”. Vừa qua, tại Hà Nội, hưởng ứng Tuần lễ ATGT và thực hiện Kế hoạch hành động “Năm ATGT 2015”, Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở GD-ĐT Hà Nội, Tổ chức WHO và Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIPF) tuyên truyền về đội MBH khi tham gia giao thông cho học sinh trung học và phát MBH cho các em tại một số trường ở Hà Nội.Bên cạnh đó cần nhiều hơn nữa những chương trình kết hợp giữa giáo dục với trao tặng mũ bảo hiểm quảng cáo, mũ bảo hiểm quà tặng cho trẻ em. Cần kiểm tra xử lý những cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm kém chất lượng.

  Cũng cần tuyên truyền giáo dục đến tầng lớp làm cha mẹ. Chính những bậc cha mẹ phải làm gương cho trẻ noi theo. Nâng cao nhận thức tham gia của trẻ cũng cần nâng cao nhận thức của chính chúng ta những bậc làm cha làm mẹ.
   
  Giá nấm cây lim xanh thật
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook