Điều trị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não

Thảo luận trong 'Y học' bắt đầu bởi ninhtihon, 24/7/17.

Đã xem: 224

 1. ninhtihon Thành Viên Tiêu Biểu

  Tai biến mạch máu não là bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao chỉ sau các bệnh tim mạch. Những người may mắn vượt qua cơn hiểm nghèo cũng phải chịu nhiều di chứng nặng nề do vùng não bị tổn thương. Di chứng thường gặp nhất sau tai biến đó là liệt nửa người. Quá trình điều trị tai biến mạch máu não, đặc biệt là điều trị liệt nửa người rất khó khăn, tốc độ và mức độ phục hồi chậm, đòi hỏi bệnh nhân và người nhà phải chuẩn bị sẵn tâm lý để đối mặt.

  Liệt nửa người là gì?

  Liệt nửa người do tai biến mạch máu não là tình trạng suy giảm hoặc mất khả năng vận động ở một bên người do bị tổn thương một vùng não sau tai biến. Liệt nửa người bên trái hay bên phải tùy thuộc vào vùng não bị tổn thương, vùng não phải bị tổn thương gây liệt nửa người bên trái và ngược lại, vùng não trái bị tổn thương thì liệt nửa người bên phải.

  Liệt nửa người gây ra những bất tiện trong các hành động hàng ngày như ăn uống, mặc quần áo, tắm rửa, vệ sinh,…

  [​IMG]

  Điều trị liệt nửa người – Điều trị tai biến mạch máu não

  Điều trị phục hồi chức năng vận động sau tai biến giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn, thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách độc lập.

  Phương pháp điều trị hồi phục được các bác sĩ, chuyên gia đưa ra dựa trên tình trạng của bệnh nhân: Mức độ thương tổn, sức khỏe của bệnh nhân, khả năng tiếp nhận điều trị,…Nhiều bệnh nhân sử dụng kết hợp các loại thuốc Đông y, châm cứu để quá trình phục hồi đạt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng các phương pháp này, cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn bài thuốc đông y chất lượng cũng như thông báo với bác sĩ về tất các những loại thuốc và phương pháp điều trị.

  Những bệnh nhân liệt nửa người sau tai biến thường tiếp nhận các phương pháp điều trị như:

  Sử dụng thuốc

  Thuốc được sử dụng để loại bỏ và ngăn ngừa các nguy cơ gây nên lần tai biến tiếp theo, tránh cho những di chứng của bệnh nhân nặng nề hơn. Tiêu biểu như thuốc kháng đông (chống huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu), thuốc điều chỉnh huyết áp, thuốc giảm cholesterol, thuốc giãn cơ,…

  Vật lý trị liệu

  Vật lý trị liệu phục hồi chức năng của các bó cơ bị tổn thương, hỗ trợ người bệnh có thể phục hồi và tự thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

  Vật lý trị liệu bao gồm

  [​IMG]
  Vật lý trị liệu

  Các phương pháp đặt, di chuyển bệnh nhân, các bài tập thụ động như tập gấp, duỗi, khép, xoay các khớp khuỷu, cổ tay, cổ chân, ngón tay, ngón chân, háng,…

  Các bài tập vận động như ngồi, đứng, đi bộ, cầm nắm vật hay thực hiện các hoạt động hàng ngày bằng một bên không liệt.

  Phẫu thuật

  Phẫu thuật nhằm giải quyết chứng phù não, các tổn thương dây chằng, cột sống,…

  Kết hợp châm cứu, xoa bóp và các bài thuốc Đông y

  [​IMG]
  An cung trúc hoàn – Hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não

  Các bài thuốc Đông y tỏ ra hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng sau tai biến với tính chất lành, tác dụng từ từ nhưng đem lại hiệu quả lâu dài.

  Châm cứu, xoa bóp kích thích huyệt đạo, kinh mạch giúp đỡ cho quá trình phục hồi của bệnh nhân diễn ra với tốc độ nhanh hơn, hiệu quả hơn.

  Bên cạnh những phương pháp điều trị trực tiếp trên, cần phải chú ý điều chỉnh tâm lý của bệnh nhân, giúp bệnh nhân luôn lạc quan vui vẻ, xây dựng môi trường sống lành mạnh và chế độ ăn hợp lý cho người bệnh để quá trình điều trị di chứng sau tai biến được thuận lợi và đạt hiệu quả tốt hơn.

  MỌI THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ:


  Công ty Cổ phần dược thảo Fansipan

  Địa chỉ: 54F Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  SĐT tư vấn và lấy thuốc : 0963.015.446


  (Nguồn: thanyviet.vn)
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook