Điều trị tai biến mạch máu não ở trẻ em

Thảo luận trong 'Y học' bắt đầu bởi ninhtihon, 31/7/17.

Đã xem: 298

 1. ninhtihon Thành Viên Tiêu Biểu

  Nhiều người cho rằng, tai biến mạch máu não là căn bệnh của người lớn tuổi. Suy nghĩ trên là một sai lầm khi càng ngày càng xuất hiện nhiều ca tai biến mạch máu não ở trẻ em. Chính vì sự chủ quan của người lớn mà nhiều trường hợp trẻ em không được điều trị tai biến mạch máu não kịp thời dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

  Nguyên nhân tai biến mạch máu não ở trẻ em

  Tai biến mạch máu não ở trẻ em có hai nguyên nhân chính: Thiếu máu cục bộ và xuất huyết não.

  [​IMG]

  Thiếu máu cục bộ

  Tình trạng đột quỵ do thiếu máu cục bộ là do các cục máu đông hình thành ở một hay nhiều động mạch, ngăn cản việc cung cấp máu cho não. Những vùng não thiếu máu sẽ bị tổn thương và chết dần do thiếu oxy và đường. Tình trạng thiếu máu cục bộ là nguyên nhân chính gây ra những cơn đột quỵ ở trẻ em.

  Xuất huyết não

  Ở trẻ em, phổ biến nhất là xuất huyết nội soi, nơi máu tràn trực tiếp vào mô não. Bên cạnh đó, tình trạng xuất huyết não có thể xảy ra ở tâm thất hay xuất huyết dưới da.

  Ngoài ra, tình trạng tai biến mạch máu não ở trẻ em có thể do bệnh thiếu hồng cầu hình liềm, bệnh tim bẩm sinh, nhiễm trùng, quá trình đông máu bất thường,…

  Triệu chứng tai biến mạch máu não ở trẻ em

  Trẻ em có những triệu chứng tai biến mạch máu não có sự khác biệt so với người trưởng thành, dẫn đến các triệu chứng này bị xem nhẹ nên có nhiều trường hợp trẻ tử vong hoặc tổn thương não.

  Nhức đầu dữ dội kèm theo nôn ói

  [​IMG]
  Đau đầu dữ dội

  Đau đầu thường xảy ra ở trẻ em nhưng đột nhiên bắt đầu một cơn đau đầu dữ dội kèm theo tình trạng nôn ói lại là vấn đề đáng lo ngại và cha mẹ không nên chủ quan.

  Động kinh

  Động kinh ở trẻ em bao gồm các cơn co giật, rối loạn cảm xúc, rối loạn tâm thần. Động kinh cảnh báo nhiều bệnh ở trẻ em, nhưng động kinh thường xảy ra ở trẻ em khi bắt đầu cơn đột quỵ.

  Các triệu chứng điển hình

  Bên cạnh các triệu chứng đặc biệt, trẻ em cũng có những các triệu chứng điển hình của bệnh tai biến mạch máu não như bị liệt một bên người, nói ngọng hoặc khó nuốt, thị lực kém hoặc mất thị lực một bên mắt,…

  Điều trị tai biến mạch máu não ở trẻ em

  [​IMG]

  Điều trị tai biến mạch máu não ở trẻ em dựa trên những nguyên tắc cơ bản bảo vệ vùng não bị tổn thương và tối ưu hóa sự sống của những mô não lân cận. Các phương pháp thường được sử dụng như điều trị chống huyết khối, truyền máu cho trẻ mắc bệnh hồng cầu hình liềm, phẫu thuật hoặc sử dụng kháng sinh,…

  Tùy vào nguyên nhân gây tai biến mạch máu não mà có phác đồ điều trị khác nhau ở mỗi trẻ em. Nhưng nhìn chung, nếu được phát hiện kịp thời thì khả năng hồi phục ở trẻ em thường lớn hơn người lớn tuổi. Đa số trẻ có thể phục hồi chức năng tay, chân và khả năng nói chuyện sau khi điều trị phục hồi.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook