Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi quan trọng như thế nào?

Thảo luận trong 'Mẹ và bé' bắt đầu bởi bottamnhanhung, 22/1/19.

Đã xem: 144

 1. bottamnhanhung Thành Viên

  Đối với trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng quyết định sự tăng trưởng của cơ thể, cũng như sự phát triển toàn diện của não bộ. Cho trẻ ngủ đủ giấc là điều cần thiết của giai đoạn này.

  1.Vai trò của giấc ngủ:
  Nhiều bậc cha mẹ sai lầm khi nhận định rằng, chế độ dinh dưỡng quan trọng hơn giấc ngủ của trẻ, dẫn đến việc không quan tâm đến việc trẻ ngủ bao lâu là đủ giấc. Nhưng giấc ngủ là điều quan trọng không kém đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ.

  [​IMG]

  Theo ý kiến của nhiều chuyên gia y tế, giai đoạn quan trọng quyết định sự phát triển của não bộ và trí thông minh của trẻ là từ 0 – 24 tháng tuổi. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thời gian ngủ của trẻ là từ 16-20 giờ/ngày, trong đó, 60% thời gian ngủ được goi là giấc ngủ nhanh (gọi là REM) và khi ngủ trong khoảng thời gian REM thì não bộ của trẻ sẽ tích cực hoạt động. Từ 0-6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh sẽ ngủ từ 16-18 giờ/ngày, 50% thời lượng ngủ là giấc ngủ nhanh REM và tỉ lệ REM sẽ giảm xuống khi bé lớn hơn. Cho đến khi trẻ trưởng thành thì giấc ngủ nhanh REM chỉ còn chiếm 25% và chỉ còn 10-15% ở những người cao tuổi.

  Những tháng đầu đời, giấc ngủ nhanh REM kích thích hệ thần kinh não bộ của trẻ phát triển một cách nhanh chóng và quyết định đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Bên cạnh đó, ngủ sâu và đủ giấc, giúp trẻ được thư giãn và năng lượng được phục hồi cần thiết cho sự phát triển tự nhiên của trẻ. Ngược lại, nếu trẻ không ngủ sâu và đủ giấc trước khi được 3,5 tuổi sẽ khiến trẻ rơi vào trạng thái nhận thức kém, tăng động hoặc bị thiểu năng thần kinh.

  2.Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ
  Tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của trẻ mà bố mẹ có thể giám sát, hỗ trợ và điều chỉnh giấc ngủ của trẻ, đảm bảo trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất.

  [​IMG]

  + Từ 0-1 tháng tuổi: Giấc ngủ của trẻ ở giai đoạn này không có sự cố định, hầu như trẻ có thể ngủ cả ngày, bất kể ngày hay đêm. Trung bình thì giai đoạn này trẻ sẽ ngủ từ 15-16 giờ/ngày và thường chỉ thức khoảng vài giờ ngắn ngủi để ăn và chơi đùa với mọi người xung quanh.

  + Từ 1-3 tháng tuổi: Thời gian ngủ trung bình giai đoạn này là từ 15.5 – 17 giờ/ngày và có sự phân định rõ giữa thời lượng ngủ ngày và ngủ đêm. Trong đó, ban đêm trẻ sẽ ngủ khoảng 8.5-10 giờ và ban ngày là 6-7 giờ chia làm từ 3-4 giấc ngủ ngắt quãng. Và khi đã đủ 3 tháng tuổi, thì trẻ ngủ khoảng 15 giờ/ngày, với 10 giờ ngủ đêm và 5 giờ ngủ ngày.

  + Từ 3-6 tháng tuổi: Trong khoảng thời gian này, trẻ sẽ cần một giấc ngủ từ 15-16 giờ/ngày. Đây cũng là khoảng thời gian mà bố mẹ có thể giúp trẻ hình thành một thói quen tốt về giấc ngủ để làm hành trang giúp trẻ trưởng thành.

  3.Để trẻ có giấc ngủ ngon:
  Trẻ sơ sinh không phân được ngày hay đêm, do đó giấc ngủ của trẻ đôi khi chỉ là ban ngày và ban đêm trẻ lại thức, gây xáo trộn đồng hồ sinh học của bố mẹ. Sẽ không thay đổi được điều này trong những tuần đầu, nhưng sau khoảng 1 tháng thì bố mẹ có thể điều chỉnh để trẻ có một thời lượng ngủ phù hợp như mong muốn.

  [​IMG]

  Để bé có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ, các mẹ nên cho trẻ bú, tránh trường hợp trẻ đi ngủ trong khi đang ăn dặm hoặc khi được bố mẹ ẵm bồng. Tuyệt đối không ru trẻ ngủ bằng cách ẵm bồng hoặc đặt trên võng đung đưa, nó sẽ hình thành thói quen không tốt cho trẻ, khiến trẻ khó ngủ khi nằm trên nôi hoặc trên giường.

  Nên tập thói quen cho trẻ ngủ một mình bằng cách bế trẻ lên để ru ngủ hoặc bắt nhạc nhẹ để trẻ nghe khi có dấu hiệu buồn ngủ, rồi nhanh chóng đặt bé xuống giường để tập cho bé thói quen đi ngủ mà không phụ thuộc vào bố mẹ. Khi đặt xuống, cần đặt trẻ nằm ngữa ra, không nên để quá nhiều các loại đồ chơi, chăn hoặc gối mềm quá nhiều xung quanh trẻ.
  Nguồn: http://hanhphuccuame.com/nhung-dieu-nen-biet-ve-giac-ngu-cua-tre-sinh-tu-0-6-thang-tuoi.html
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook