Giấy vẽ màu nước và những điều bạn cần biết

Thảo luận trong 'Miền Bắc' bắt đầu bởi lpthuylieu, 8/12/19.

Đã xem: 120

 1. lpthuylieu Thành Viên

  Màu nước là chất liệu yêu thích của nhiều lứa tuổi, để vẽ một bức tranh đẹp cần rất nhiều yếu tố như năng khiếu và trình độ, kỹ thuật vẽ. Tuy nhiên một yếu tố cũng quan trọng không kém đó chính là chất lượng của những dụng cụ vẽ màu nước. Hôm nay Nghệ thuật Hoa Tâm xin giới thiệu đến mọi người một số lý thuyết căn bản khi chọn sử dụng giấy vẽ màu nước trong quá trình học vẽ phù hợp nhé!
  >>> THAM KHẢO : trung tâm uy tín , chất lượng hàng đầu tại Hà Nội !
  1.Làm quen với một số thông số của giấy


  • Trọng lượng và bề mặt giấy (Weight and texture): chất liệu vẽ màu nước rất đa dạng về trọng lượng và bề mặt. Ta nên tùy chọn dựa vào kỹ thuật cũng như sở thích cá nhân.

  • Khả năng thẩm thấu (Absorbent ability): không giống như chất liệu vẽ và giấy in, giấy vẽ màu nước được tráng một Khóa học vật liệu (thường là gelatin). lớp tráng này cho khiến cho bột màu vẽ (pigments) không bị thấm vào trong mà sẽ ở lại trên bề mặt giấy, vì thế màu sắc trên giấy sẽ rực rỡ hơn.

  • Giá thành: giấy vẽ màu nước rất đắt, nhưng nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên dùng đúng chất liệu. Giấy in, giấy dùng để vẽ phác (sketch paper), và các loại giấy khác (dù dày) nhưng nếu không phải loại cho dùng cho màu nước, khi bức vẽ tranh hoàn tất, kết quả sẽ thể hiện rõ điều này.

  2. Bề mặt giấy

  - Có 3 loại chính:

  • Hot-Press là loại có bề mặt mịn, thỉnh thoảng ngoài bao bì còn ghi là “smooth”, do không sần nên màu sẽ nhanh khô hơn. Thích hợp để vẽ chi tiết, kết hợp màu nước và bút mực, hoặc dùng màu nước như là màu nền cho chì màu, cọ vẽ kim…

  • Cold-Press có bề mặt sần, không thích hợp với Tranh vẽ quá chi tiết, nhưng phù hợp với nhiều kĩ thuật vẽ màu nước. Cold-Press là loại thường dùng nhất. Nếu bạn bắt đầu vẽ màu nước, bạn nên thử loại giấy này. Tuy nhiên, không có chuẩn mực chung cho bề mặt của Cold-Press, cụ thể là những hãng giấy khác nhau sẽ có độ sần và kích thước nốt sần khác nhau.

  • Mặt nhám (Rough) chúng rất phù hợp cho cọ đầu to và những bức vẽ tranh cỡ lớn, nhưng với người không chuyên chưa nên dùng.

  3. Trọng lượng

  Đây chính là yếu tố tiếp theo cần cân nhắc. Cân nặng của giấy thường tính theo lbs hoặc g/m2. Con số càng lớn thì giấy càng nặng và dày. Loại thông dụng nhất là 140lbs (300 g/m2) vì phù hợp với các loại tranh. Nếu bạn định vẽ 1 bức vẽ tranh thật lớn hoặc vẽ rất nhiều Khóa học wash (vẽ màu lên giấy ẩm sẽ tạo thành 1 lớp wash), thì nên dùng loại dày hơn là 300lbs (620 g/m2) Ngoài ra còn có loại mỏng nhẹ hơn là 90lbs (khoảng 180 g/m2). Chúng rẻ hơn loại 140lbs, nhưng lại rất khó cho người mới tập dùng.

  4. Một số điểm cần lưu ý khác

  • Giấy không chứa Acid (Acid-free) là thứ quan trọng, bạn nên kiểm tra trên bao bì cho cẩn thận (đặc biệt là khi mua loại giấy dành cho học sinh), nếu không bức vẽ mà bạn tự hào sẽ bị ố vàng đấy.

  • Độ trắng của giấy cũng có thể ảnh hưởng đến tổng thể bức trang sau khi hoàn thành. Một số thì thích màu trắng sáng (bright white), số khác thì lại thích màu trắng ngà (softer off-white). Vì thế hãy lựa chọn theo sở thích của bạn.

  • Độ sạch cũng có ảnh hưởng đến tác phẩm của bạn. Đương nhiên không ai muốn mua 1 tờ giấy mà trên đó bị dơ hoặc có vết chân thú đúng không nào? Tuy nhiên không chỉ có vậy mà dầu trên tay của chúng ta cũng có thể làm hỏng giấy.

  • Hầu hết cách nhà sản xuất luôn có miêu tả chi tiết về sản phẩm của họ trên bao bì, nhưng luôn có sự khác biệt lớn giữa những nhãn hiệu. Nguyên liệu làm cũng rất đa dạng như cotton, wood pulp,… . Ngoài ra, một số loại giấy còn được tráng một Lớp học Gelatine hoặc bột để điều chỉnh độ thẩm thấu của giấy.

  Như vậy Nghệ thuật Hoa Tâm đã vừa giới thiệu với các bạn lý thuyết cơ bản về chất liệu vẽ màu nước, bạn hãy trải nghiệm trên nhiều loại giấy khác khác nhau để tìm ra loại giấy phù hợp với phong cách của mình nhất nhé!
  >>> XEM THÊM : tập vẽ hình đơn giản , ngộ nghĩnh dễ thương cho trẻ !
   
  Tin nấm gỗ lim xanh rừng
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook