Joomla vươn tới đỉnh cao!

Thảo luận trong 'Lập Trình Joomla' bắt đầu bởi PhuongBB, 14/12/15.

Đã xem: 25,493

 1. PhuongBB Thành Viên

  Hằng năm vào dịp hè chương tình Google Summer of Code (GSoC) là chương trình mà Google sẽ tổ chức với mục đích vận động sinh viên tham gia lập trình, đóng góp cho các sản phẩm mới.
  Google Summer of Code viết tắt là GSoC là chương trình do Google tổ chức nhằm huy động sinh viên tham gia lập trình, đóng góp cho nền mã nguồn mở các sản phẩm mới. Tuy nhiên năm nay Google có biến, Joomla! bị loại khỏi danh sách “các sản phẩm được Google hỗ trợ”, vì thế họ đã tổ chức một chương trình riêng dành cho họ.

  GSoC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005 và diễn ra liên tục cho đến bây giờ. Đây cũng chính là mô hình mẫu mà Việt Nam đã và đang áp dụng vào cuộc thi “Mùa hè sáng tạo” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014. Từ những ngày đầu tổ chức cho đến nay GSoC đã thu hút được khoảng 3400 sinh viên và với 3000 cố vấn là những tình nguyện viên trong các cộng đồng mã nguồn mở đến từ hơn 100 nước trên thế giới.

  Dự kiến năm nay mỗi sinh viên tham gia sẽ được tài trợ 5.000 đô la Mĩ để lập trình trong vòng hai tháng hè. Các CMS nguồn mở như Drupal, WordPress, Plone... đều được chọn vào trại hè. Riêng Drupal có 18 “suất” có nghĩa là là giá trị lên đến 90.000 đô la. Một điều đáng buồn nhất là một gương mặt sáng chói như Joomla! đã không được Google chọn. Bà Leslie Hawthorn, người phụ trách chương trình GSoC cho biết rằng có 152 tổ chức được chọn với 1025 sinh viên,tuy nhiên Joomla lại nằm ngoài danh sách đó. t

  Khi kết quả này được thông báo cộng đồng Joomla! khá buồn và thất vọng. Một số thành viên quá khích thậm chí còn chỉ trích Google rằng ông lớn tìm kiếm đã không công bằng khi có rất nhiều tổ chức “vô danh” được chọn mà không chọn Joomla một cái tên đã khẳng định được thương hiệu của mình trong nhiều năm.Nhiều người khác lại cho rằng Google đang vẽ ra âm mưu khác là chỉ hỗ trợ các sản phẩm có lợi cho Google, chứ không vì lợi ích cộng đồng nền mã nguồn mở nói riêng và lập trình nói chung. Tuy nhiên trước phán quyết của Google thì mọi ý kiến đều không thể thay đổi được và vì thế mà cộng đồng Joomla đã đưa râ sáng kiến mới là sẽ tổ chức một trai hè lập trình cho riêng Joomla (ngày 18/3). Và đến ngày 27/4, Joomla! đã chính thức công bố về chương trình “Joomla! - vươn tới đỉnh cao” (Joomla! Student Outreach Program - JSOP) như là một sự động viên tới toàn thể những sinh viên,những người yêu thích ngôn ngữ lập trình này.

  Tuy nhiên vì lí do giới hạn nguồn kinh phí nên chương trình JSOP không trả thù lao cho sinh viên thực hiện. Tuy nhiên không vì lí do đó mà số lượng sinh viên đăng kí tham gia giảm sút . ngày 10/5,Thời gian của dự án JSOP gồm các dự án ngắn (1 tháng, thường là công việc đơn giản như viết tài liệu, thiết kế giao diện) và dự án dài (3 tháng có sản phẩm demo). Như những năm trước đây thì luôn có sinh viên Việt Nam du học tại nước ngoài tham gia GSoC của Joomla và với chương trình được tổ chức riêng của Joomla này thì vẫn có khá nhiều du học sinh Việt Nam đăng kí tham gia.

  ĐỒng cảnh ngộ với Joomla là Ruby on Rails cũng không được Google chọn cho hè năm nay. Tuy nhiên,thì ông lớn này khác với Joomla! ở chỗ nó là một nền tảng mạnh mẽ và được nhiều công ty lớn sử dụng điển hình là nền tảng xây dựng Twitter vì thế nên chỉ trong vòng 3 ngày họ đã quyên góp được 100.000 USD đủ để trả thù lao cho 20 sinh viên với trại hè diễn ra trong vòng 3 tháng!

   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. thanhdat102 Thành Viên

  Số bài viết: 7
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 3
  Web:
  Cái joomla này công nhận là đẹp mê hồn luôn nhưng khó xài cực kì, hồi bữa có cài mà khó quá lại quay về wordpres
   
 3. maychieuvnpc Thành Viên Kì Cựu

  Số bài viết: 210
  Đã được thích: 15
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  • Càng ngày số web xài joomla mới tại VN càng giảm xuống vì bộ source quá nặng, addon và giao diện trả phí là nhiều mà chứa lỗ hổng bảo mật quá nhiều khi xài hàng share, khó nâng cấp khi có sự thay đổi phiên bản sau một thời gian dài không đụng tới, không có nhiều addon miễn phí tốt, không có nhiều trang chia sẻ kiến thức về mã nguồn này ở VN nữa.
  • Trong khi các mã nguồn khác như OpenCart, Wordpress lại quá mạnh và dễ xài, dễ nâng cấp, nhiều addon miễn phí, có nhiều nơi chia sẻ kinh nghiệm.