Làm SEO như thế nào mới là đúng chuẩn ?

Thảo luận trong 'Thủ thuật - Chiến lược SEO' bắt đầu bởi vandoan90, 27/7/18.

Đã xem: 494

 1. vandoan90 Thành Viên Tiêu Biểu

  Về SEO - Càng biết càng không dám nói ẩu. Người thông minh không làm hùng hục, họ làm khôn ngoan và hiệu quả. Và theo chuẩn đã được thừa nhận. Người làm bài bản & quen tư duy thực tế hay hỏi câu hỏi này: Làm SEO như thế nào mới là đúng chuẩn ?

  Các SEOer nước ngoài có cái hay là họ có những chuẩn chung để đánh giá dựa trên những quy luật được đúc kết qua quá trình làm việc thực tế. Sau đó họ viết lại các quy trình chung để mọi người làm 1 chuẩn mực nhất định. SEOer nước mình thì không có chuẩn này nên chỉ cần lệch sóng nhau 1 chút là cãi nhau to.

  [​IMG]

  Vì sao người làm SEO tại Việt Nam không có chuẩn chung?

  Làm theo cảm tính


  Đa phần những người làm SEO tại Việt Nam đều cóp nhặt kiến thức từ những người đi trước và tự trộn lẫn lại với nhau để đưa ra những phương pháp SEO tưởng chừng như khác nhau nhưng thực chất lại giống nhau đến lạ kỳ. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ viết bài, tối ưu, đi link, kiếm view và ngồi… chờ từ khoá lên TOP.

  Công việc lặp đi lặp lại như 1 vòng luẩn quẩn không biết làm sao để thoát khỏi vòng lặp đó. Bởi từ trước đến giờ người làm SEO đều dựa vào cảm tính để làm.

  Không ghi chép nhật ký để xây dựng quy trình

  Có rất nhiều người làm SEO không cần biết website được tạo thành như thế nào, nội dung phải viết ra sao để tăng chuyển đổi, họ cứ đăng tin và viết bài theo một cách gọi là bản năng. Nhưng thật lạ là các từ khoá của họ bỗng nhiên lên TOP (hiện tượng này tôi tường gọi là SEO hay không bằng ăn may)
  Tuy nhiên khi họ lặp đi lặp lại 1 cách làm và vẫn thành công với các dự án tương tự thì không thể gọi là bản năng được nữa nếu họ biết ghi chép lại quá trình làm việc và xác định các chỉ số cũng như khối lượng công việc cần làm. Nếu biết áp dụng công thức được ghi chép cho những từ khoá khác, những dự án khác với mức độ khác nhau về số lượng nội dung, backlink cũng như các công thức tính toán về thời gian lên TOP, tính toán chi phí đầu tư, tính toán ROI đạt chuẩn.. có nghĩa lúc này họ đã có quy trình riêng.

  Nhưng thật tiếc họ đều thiếu nhất quán trong việc thực thi triển khai theo kế hoạch, đa phần họ chỉ biết lấy thịt đè người và không quan tâm tới các chỉ số khác. Nếu như họ có thể đúc kết thành những chỉ số KPIs, thành chuẩn chung để làm theo và trải nghiệm thực tế với nhiều dự án khác nhau.. có lẽ lúc này họ đã có một kế hoạch hoàn hảo.

  Cái tôi quá lớn

  Khi thiếu chuẩn chung, các buổi tranh luận đa chiều sẽ không thể đi đến kết luận cuối cùng. Mỗi người đều cho rằng họ đúng nhất vì họ dựa vào chuẩn của cá nhân họ. Kết quả là tranh luận sôi nổi, nhiều ý kiến đóng góp nhưng năng suất thấp. Và quan trọng là không thể có kết quả cuối cùng để triển khai bước thiếp theo. Thậm chí có người lập luận cùn theo kiểu là cứ làm đi chẳng cần chuẩn theo lý thuyết nào cả. Những vấn đề mới, ý tưởng mới thì đúng là như vậy. Người mở đường tự tạo chuẩn cho mình. Nhưng với những công việc thiên hạ đã làm từ lâu, đúc kết từ lâu thì nói cứ làm chẳng cần chuẩn nào là nói ẩu. Nói vậy một là để che dấu kiến thức hạn chế, hai là vì động cơ bảo vệ ý kiến cá nhân. Bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào cũng có những những phương pháp luận, những quy luật đúc kết từ đau thương của thực tiễn.

  Nguồn : vietmoz. net​
   
  Hình nấm lim xanh thật
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. thuyvt Moderator

  Số bài viết: 193
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Mình xin góp ý thêm. Đã làm SEO là phải lên chiến lược cụ thể là mục tiêu, kế hoạch cho từng tuần tháng, sau đó đánh giá đo lường kết quả SEO, nếu không ổn tìm cách khắc phục bằng thủ thuật SEO khác.
   
 3. thamtuhoancau.com Thành Viên Tích Cực

  Số bài viết: 52
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Web:
  Thực ra seoer Việt Nam cũng giỏi lắm, nhưng họ hơi ích kỷ, ít khi chia sẽ hoặc dạy lại người khác một cách hoàn hảo, thầy biết 100 thì chỉ dạy cho trò 80, 20 còn lại tự tìm tòi, cứ như vậy nối tiếp, dần dà mỗi người mỗi ý thôi
   
 4. vandoan90 Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 102
  Đã được thích: 6
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Chuẩn rồi bạn, trước khia làm là phải có kế hoạch và chiến lược đầy đủ và chuẩn xác, làm hùng hục như ruồi không đầu không biết bay về đâu thì khó mà lên TOP được

  Nếu mà ai cũng chia sẻ thì ai cũng lên top , vậy ai là ng top dưới ?
  Các trung tâm dạy SEO mở ra họ đóng của hết ak bạn .
   
 5. trungnb Thành Viên Kì Cựu

  Số bài viết: 243
  Đã được thích: 27
  Điểm thành tích: 28
  Để nói công thức chuẩn seo khá là trừu tượng và chung chung, có khá nhiều công thức, chuẩn seo ở onpage hay offpage, mình có kinh nghiệm như sau, dù chuẩn seo hay không thì để mình làm công việc hàng ngày tầm độ 2 tuần quay lại xem kết quả của mình có hiệu quả không như thay đổi thứ hạng từ khóa
   
 6. vandoan90 Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 102
  Đã được thích: 6
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Chuẩn là phải vừa seo vừa theo dõi, chứ cứ làm hùng hục mà không để ý thì cũng chỉ tổ tốn thời gian.
  Nhưng cần khi bắt đầu là bố trí lịch biểu, 1 cái " cây chuẩn mực " nhất định để làm
   
 7. thamtuhoancau.com Thành Viên Tích Cực

  Số bài viết: 52
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Web:
  mình nói vậy cũng bao gồm cả trung tâm dạy seo luôn, trung tâm dạy seo họ cũng chỉ dạy lại cho học viên của mình khoảng 70 thôi, chắc chắn họ sẽ không chỉ hết những kiến thức của họ, nếu nói thời gian có hạn họ không thể chỉ hết được thì chịu, lý do thì nhiều
   
 8. namnghean Thành Viên Tiêu Biểu

  Số bài viết: 185
  Đã được thích: 15
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Làm seo thế nào là chuẩn? theo mình làm seo chuẩn là tuân thủ các quy tắc của google trước, sau đấy hướng đến mục đích tìm kiếm người dùng, cung cấp được cho họ các giải pháp gì? lợi ích gì cho họ hay không?
   

Chia sẻ trang này