Mẹo nhỏ biên tập chương trình phát thanh hiệu quả

Thảo luận trong 'Biên tập Âm thanh, âm nhạc, audio' bắt đầu bởi Tran.Linh, 24/10/16.

Đã xem: 25,668

 1. Tran.Linh Thành Viên

  Hiểu đặc tính của phát thanh

  Phát thanh khác với tất cả các loại bài báo khác ở điểm, nó không ăn ở hình ảnh, không ăn ở ngôn ngữ viết mà ăn ở ngôn ngữ nói. Bài phát thanh cũng đến với những vùng sâu xa hơn các loại hình báo khác. Do vậy khi biên tập chương trình phát thanh cần chú ý đến những yếu tố sau.

  Ngôn ngữ

  Trong bài phát thanh chủ yếu dựa vào ngôn ngữ. Ngoài giọng đọc thì ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng. Đây là phương tiện hoàn hảo nhất, tin cậy nhất của con người. Vì đây là văn nói cho nên bạn phải chọn lựa từ ngữ dễ nghe và dễ hiểu, không cần dùng ngôn ngữ quá trang trọng và hùng hồn.

  Bạn nên chú ý đến thành ngữ, phương ngôn, tiếng đệm, đoản ngữ. Hãy làm cho người nghe có cảm giác sự việc đang xảy ra. Tránh dùng động từ ở thời quá khứ như “đã” bởi nó sẽ làm cho thông tin bị cũ đi.

  Rõ ràng chính xác

  Là yêu cầu chính của biên tập phát thanh. Bởi chỉ phát một lần, nghe một lần nên bạn hãy dùng từ ngữ dễ hiểu rõ ràng để thính giả có thể nhớ ngay những điều họ đã nghe.
  [​IMG]
  Biên tập một bài phát thanh phải rõ ràng rành mạch
  Dùng nhiều động từ

  Động từ sẽ gợi lên diễn biến, tốc độ của sự kiện. Vì thế người làm phát thanh phải luôn động não, suy nghĩ tìm tòi dùng động từ trong văn bản. Hạn chế dùng tính từ bởi nó sẽ cản trở truyền đạt và nhận thức cũng như là chậm tốc độ của lời nói.

  Âm Nhạc

  Cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng. Trong phát thanh thường dùng nhiều loại nhạc như để tả cảnh. Đó là nhạc mình họa, nhạc chủ đề, nhạc nền, nhạc cắt… Vì thế mà bạn phải thực thành thạo trong việc cắt nhạc lồng ghép với lời nói.

  Tiếng động

  Là yêu cầu thứ 3 trong biên tập âm thanh. Mỗi tiếng động của bài phát thanh đều chứa đựng thông tin riêng. Phải hiểu rõ nội dung bài phát thanh thì tiếng động mới thực sự có giá trị.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 24/10/16
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook