Nên ăn thức ăn gì khi tăng axit uric ?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi hoangtiendan, 21/8/17.

Đã xem: 130

  1. hoangtiendan Thành Viên

    Các bệnh rối loạn chuyển hóa ở người thường thường đi đi cùng với nhau, ngày càng có xu thế gia tăng đã và đang là 1 mỗi nguy hại rất lớn cho chúng ta. Một số chuyển hóa cổ điển gồm 4 dấu hiệu: béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu. Nay thêm 1 biển hiện thứ 5 là tăng acid uric máu, nói một cách khác, các người bị bệnh béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, các rối loạn chuyển hóa.... Thường mắc bệnh gout và ngược lại, bệnh nhân gut hay có khả năng bị bệnh các bệnh béo phì, xơ mỡ động mạch, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành.

    Trong hầu hết điểm, chế độ dinh dưỡng góp phần điều trị cho gout và các bệnh kèm theo (cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu...). Thực hiện hiệu quả chế độ ăn uống có thể giảm tối đa lượng thuốc, số loại thuốc buộc phải dùng, hạn chế các tác hại xấu của bệnh.

    Thực phẩm được dùng để thay thế thuốc trong một số ít nếu như, người bị bệnh không dùng được các thuốc làm hạ acid uric (dị ứng thuốc, suy thận, suy gan...)

    Dinh dưỡng cho người bệnh acid uric tăng cao

    Một trong số cách cốt lõi để giảm bớt axit uric máu khi tăng cao là nên chọn những thực phẩm ko hoặc ít nhân purin và có công dụng tăng cường đào thải acid uric qua đường niệu.

    Sau đây là một số dinh dưỡng thông dụng:

    Dưỡng chất giàu rau củ quả rất an toàn cho bệnh nhân gút.

    Rau cần: bắt buộc trồng dưới nước tính mát, vị ngọt có kinh nghiệm thanh nhiệt lợi thuỷ. Phải trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có Kinh nghiệm thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Cả hai loại đều có thể dùng, đặc thù an toàn trong quá trình gút cấp tính. Rau buộc phải rất giàu các vitamin, khoáng chất và hầu như ko chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn mỗi ngày

    Súp lơ: Là một trong những loại rau rất giàu vitamin C và chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75 mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, có chức năng thanh nhiệt, lợi tiểu và thông tiện buộc phải là Dưỡng chất này rất ưng ý cho đối tượng có axit uric máu cao.

    Dưa chuột: Là loại rau kiềm tính, giàu vitamin C, muối kali và rộng rãi nước. Muối kali có tác dụng lợi niệu phải bệnh nhân bị gut cần ăn rộng rãi dưa gang. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, dưa gang tính mát, vị ngọt, có Kinh nghiệm thanh nhiệt lợi thuỷ, sinh tân chỉ khát và giải độc cần loại rau có khả năng bài tiết tích cực acid uric qua đường tiết niệu.

    Cải xanh: Cũng là loại rau kiềm tính, giàu vitamin C, muối kali và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách “Trấn nam bản thảo” cho rằng cải xanh còn có công dụng “lợi tiểu tiện”, rất ưa thích với người bị bệnh bị thống phong (bệnh gout).

    Cà: Cà pháo, cà bát, cà tím... Đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khử phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như ko chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà còn có chức năng lợi niệu ở 1 mức độ nhất định.

    Cải bắp: Là loại rau hầu như ko có nhân purin, rất giàu vitamin C và có công dụng lợi niệu. Sách “Bản thảo cương mục thập di” cho rằng cải bắp có Kinh nghiệm “bổ tinh tuỷ, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” cần là Bí quyết rất tốt cho người bệnh có acid uric máu cao.

    Củ cải: Tính mát, vị ngọt, có cách dùng “lợi quan tiết”, “hành phong khí, trừ tà nhiệt” (Thực tính bản thảo), “trừ phong thấp” (Tùy tức cư ẩm thực phổ), rất ưa thích với người bị bệnh bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng

    Ngoài ra, người bị bệnh có acid uric máu cao cũng cần trọng dụng các Bí quyết khác như bí đỏ, bí xanh, cà rốt, cà chua, măng, mướp, dưa gang, dưa hấu, lê, táo, cải trắng, mã thầy, hành tây, mía, chuối, cam, quýt, đào, hạnh đào, mơ, hạt dẻ...Tăng lượng nước uống để kích thích thải acid uric ra ngoài. Bắt buộc kiêng hoặc hạn chế các Dưỡng chất có chứa nhiều nhân purin như phủ tạng động vật (gan, thận, não, tụy...), Thịt lợn, thịt dê, thịt bò, thịt cừu, thịt hun khói,... Và ko dùng các đồ ăn thức uống có tính kích thích như nước trà đặc, cà phê, rượu trắng, hạt tiêu, hồi, quế, ớt... Người bị bệnh bị gút nặng, axit uric máu tăng quá cao cần ăn chay theo chu kỳ như ngày ăn táo, ngày ăn dưa chuột, ngày ăn rau xanh để giữ gìn điều trị bệnh. Nếu ăn táo hoặc dưa gang, thường xuyên ăn một,5kg chia 3 - 4 bữa; nếu ăn rau xanh, thường xuyên một,5kg chia rộng rãi bữa dưới các dạng nấu, xào hoặc làm nộm

    >>>Sản phẩm liên quan: Thành phần hoàng tiên đan
     
    Đang tải...
    nam lim xanh

    Bình Luận Bằng Facebook