Người bệnh đau dạ dày nên ăn và kiêng ăn những gì?

Thảo luận trong 'Toàn quốc' bắt đầu bởi levanphat10191995, 25/11/16.

Đã xem: 99

  1. levanphat10191995 Thành Viên Tiêu Biểu

    Cùng với sự phát triển của xã hội,khi đó cuộc sống sẽ bận rộn và áp lực công việc ngày càng tăng cao,đôi khi khiến bạn bỏ ăn hoặc ăn nhanh,ăn vội,ăn uống không hợp lý,không đều độ,đây cũng là những nguyên nhân dẫn đến mắc một số bệnh tiêu hóa,trong đó có căn bệnh đau dạ dày là phổ biến nhất,bệnh đau dạ dày là căn bệnh mãn tính và không thể chữa đứt điểm được.Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc đặc trị,thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng và sẽ giúp duy trì cho dạ dày được hoạt động tốt và giảm được các triệu chứng bệnh đau dạ dày.Sau đây là những thực phẩm nên ăn và không nên ăn dành cho người bệnh đau dạ dày.
    [​IMG]


    Những loại thực phẩm không nên ăn dành cho người đau dạ dày


    Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ,cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.


    Trứng chưa chín hoặc quá chín.Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất


    Các chất hóa học trong các loại nấm đều gây hại cho sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, chất chất phalin rất độc chưa bị hủy có nhiều trong nấm, có thể làm tổn thương dạ dày.


    Thức ăn có hại có niêm mạc dạ dày, niêm mạc dạ dày rất dễ bị tổn thương nên khi bị đau dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày cần tránh một số loại thực phẩm có chất chua, tăng tiết dịch dạ dày, tăng viêm nhiễm…Những bệnh nhân đau dạ dày nên tránh; chanh, quýt, dưa cà muối…


    Các loại chất kích thích,một số loại chất kích thích là tác nhân gây đau dạ dày: rượu, bia, cà phê, thuốc lá… Ngoài ra, người bệnh cần tránh các chất kích thích mạnh như: tiêu, tỏi, ớt…và các món ăn nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt hun khói..


    Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe..


    Không nên ăn các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Một số loại thực phẩm có tính lạnh: ốc, ngao, sò… Tuy nhiên, không cần phải tuyệt đối tránh các loại món ăn này, vì khi ăn bạn có thể thêm chút gừng tươi để điều hòa. Ngoài ra, người bệnh cần kiêng các loại thực phẩm được ướp lạnh hoặc thức ăn nóng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng thức ăn trong khoảng 25 -30 độ.


    Những loại thực phẩm nên ăn dành cho người đau dạ dày


    Các loại món ăn tốt cho hệ tiêu hóa: Bên cạnh một số món ăn trên, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu, nhuận tràng: các loại tinh bột như: khoai tây, khoai lang…Ngoài ra, không nên để thức ăn biến chất, để lâu trong tủ lạnh, nên ăn các món ăn hấp, ninh…

    Ngoài những băn khoăn về bệnh dạ dày nên ăn gì, người bệnh cần tạo cho mình thói quen ăn uống đúng giờ, không ăn các loại thức ăn khó tiêu, các loại thức ăn chứa nhiều axit, tránh xa các chất kích thích


    Tôm cá tốt cho người bệnh loét dạ dày.khuyên bạn nên ăn nhiều tôm cá và các loại thực phẩm chứa nhiều đạm và canxi. Trong tôm cá giàu canxi, protein và đặc biệt là có chứ nhiều kẽm – các chất cần thiết để lành vết loét.


    Nhóm thức ăn bảo vệ niêm mạc dạ dày,bệnh nhân đau dạ dày nên ăn các loại thức ăn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống lại các vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.Các loại thực phẩm nên dùng: Trứng, sữa, gạo nếp, …Việc uống sửa với chế độ hợp lí sẽ có tác dụng tốt đối với bệnh nhân đau dạ dày.


    Nên ăn bắp cải bắp cải không chỉ là loại thực phẩm tốt, giàu chất xơ mà còn là loại thực phẩm dành cho bệnh nhân dạ dày. Trong bắp cải có các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa, đặc biệt vitamin U có trong bắp cải giúp nhanh chóng lành viết loét trên thành dạ dày.


    Ngoài ra nên kết hợp thêm những cách chữa đau dạ dày tại nhà bằng thảo dược,dân gian..thì sẽ rất tốt và an toàn cho sức khỏe.có thể giúp quá trình chữa trị bệnh đau dạ dày đạt được hiệu quả cao hơn và nên lưu ý tránh xa những loại thực phẩm không tốt cho dạ dày nhé.Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh!.
     
    Giá nấm cây lim xanh thật
    Đang tải...
    nam lim xanh

    Bình Luận Bằng Facebook