Nguy cơ ung thư từ chính nguồn nước sinh hoạt.

Thảo luận trong 'Mua bán, rao vặt dịch vụ' bắt đầu bởi thitaali, 26/4/17.

Đã xem: 200

  1. thitaali Thành Viên

    Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển kéo theo các khu công nghiệp được thành lập và mở rộng với quy mô lớn. Do đó lượng rác thải do các hoạt động công nghiệp ngày càng nhiều và chưa được xử lý triệt để thải trực tiếp ra môi trường hay các con sông gây ảnh hưởng tới chất lượng nước.

    [​IMG]

    Ô nhiễm nguồn nước được xác định là một trong những nguyên nhân chủ yếu liên hệ mật thiết đến sự gia tăng căn bệnh ung thư. Trên quy mô toàn cầu, ước tính mỗi năm có hơn 14,2 triệu người mới mắc và 8,2 triệu người chết vì nguyên nhân ung thư. 70% trong số bệnh nhân này tập trung ở các quốc gia đang phát triển. Tại Việt Nam, Bộ Y Tế thống kê có khoảng 150.000 trường hợp mắc ung thư và hơn 75.000 người tử vong mỗi năm do ung thư. Bởi thế, ô nhiễm nguồn nước đang trở thành vấn đề cấp bách khi số người chết vì thiếu nước sạch còn nhiều hơn cả số người chết vì bạo lực hay chiến tranh.

    Những năm gần đây, Việt Nam đã xuất hiện các làng ung thư do sử dụng nước ô nhiễm trong sinh hoạt và ăn uống sau trong thời gian dài . Qua khảo sát của Cục quản lý môi trường – Bộ Y tế tại nhiều “làng ung thư” ở Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh … cho thấy nhiều nguồn nước ở đây có các tác nhân gây ung thư mà nguyên nhân chính là từ thuốc trừ sâu tại các kho chứa thuốc, chất độc chiến tranh, các nghĩa địa, làng nghề, chất thải sinh hoạt, công nghiệp, công trình khai thác nước chưa cách li với các tầng chứa nước nhiễm bẩn… Kết quả phân tích các mẫu nước tại các khu vực có nhiều người mắc bệnh ung thư cho thấy nguồn nước tại đó hầu hết đều nhiễm bẩn vi sinh, một số mẫu có hàm lượng phenol, arsen hoặc mangan vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.


    Bất an vì nguồn nước nhiễm độc

    Tại Hà Nội, người dân cũng không khỏi giật mình và lo lắng khi nước sinh hoạt tại khu đô thị Mỹ Đình 2 bị nhiễm Asen với nồng độ cao 4 lần cho phép, tại khu vực chung cư Tam Trinh, nguồn nước sinh hoạt của người dân bỗng dưng vẩn đục, đen mà không rõ nguyên nhân.

    Các vi khuẩn có hại nhiễm trong nước có nguồn gốc từ chất thải sinh hoạt của con người và động vật gây nên bệnh tả, thương hàn, bại liệt. Vi sinh E.coli, Coliforms có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết…Các hợp chất hữu cơ khó phân hủy như phẩm màu, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích là nguyên nhân gây nhiễm độc mạn tính và các bệnh hiểm nghèo như ung thư bàng quang, ung thư phổi…

    Nếu nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng như bạc, thủy ngân, kẽm, chì, Asen… với hàm lượng cao sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, đột biến. Nghiêm trọng hơn cả là nguồn nước nhiễm Asen, dù chỉ với liều lượng nhỏ nhưng qua thời gian sử dụng lâu dài sẽ gây các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, giảm hồng cầu, bạch cầu, rụng tóc, giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, đau mắt, viêm dạ dày, ung thư… Nếu nồng độ quá lớn, người dùng có thể khiến mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt, tử vong rất nhanh.

    [​IMG]

    Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt nhiễm độc

    Không cần đến các biện pháp kiểm tra phức tạp, dựa vào cảm quan như màu sắc, mùi vị, độ đục để phát hiện sự ô nhiễm của nguồn nước và có các biện pháp xử lý kịp thời.

    Cụ thể, nước bị nhiễm sắt, mangan, tảo…sẽ có mùi tanh, có màu xanh hoặc vàng sau khi để ngoài không khí. Nước có mùi hôi có thể do nguồn nước ngầm đã bị nhiễm nước thải, chất hữu cơ trong đất. Nước có mùi hôi, trứng thối là nước nhiễm H2S. Nước có mùi khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt là nước nhiễm phenol và clo. Bên cạnh đó, nước có màu đục chứng tỏ có các chất lơ lửng nhiễm trong nước (chất keo, đất sét, tảo, vi sinh…).
    Người dân Việt Nam từ xa xưa đã áp dụng phương pháp ăn chín uống sôi như một cách để loại bỏ các yếu tố nguy hại trong nước. Tuy nhiên nước đun sôi sau 24h sẽ có nguy cơ tái nhiễm khuẩn, không thể ngăn ngừa được các tác nhân gây bệnh. Các biện pháp truyền thống chúng ta hay sử dụng chỉ là những cách để xử lý màu, mùi, và cặn bẩn trong nước, tuy nhiên không thể hoàn toàn loại bỏ Amip, Asen, virus, vi khuẩn gây bệnh trong nước. Cách tốt nhất trong trường hợp này là sử dụng máy lọc nước RO gia đình với màng lọc RO có khả năng loại bỏ đến 99,9% virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng và các tạp chất khác trong nước, cho nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN01:2008 BYT.



    Chủ động phòng ngừa ung thư

    Phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn là mục tiêu hàng đầu được mọi người tin tưởng và thực hiện. Để góp phần ngăn ngừa nguy cơ ung thư từ chính nguồn nước sử dụng hàng ngày thì sử dụng máy lọc nước là một trong các biện pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất khi thực trạng ô nhiễm nước đang ngày càng nghiêm trọng ở nước ta. Trang bị máy lọc nước gia đình tại nhà, đặc biệt là sản phẩm máy lọc nước của các thương hiệu uy tín nhằm mục đích kiểm soát chất lượng nước được coi như biện pháp giúp người dân đảm bảo sức khỏe.

    [​IMG]

    Máy lọc nước RO vinaexim với công nghệ RO tiến tiến của Mỹ, có khả năng lọc sạch tới 99,9% các thành phần ô nhiễm, vi khuẩn, vi rút có trong nước, đem lại cho người tiêu dùng nguồn nước tinh khiết nhất, đồng thời bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ ung thư và nhiều bệnh tật khác


    Liên hệ hotline 0988.138.333 (Mr.Hải) hoặc truy cập Website:vinaexim.vn để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp
     
    Đang tải...
    nam lim xanh

    Bình Luận Bằng Facebook