Những dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ

Thảo luận trong 'Mua bán, rao vặt dịch vụ' bắt đầu bởi vnseongan, 28/1/15.

Đã xem: 683

 1. vnseongan Thành Viên Mới

  Tử kỷ hiện nay đang là một căn bệnh xuất hiện ở rất nhiều trẻ em nhất là trẻ em ở thành phố.

  Vậy tự kỷ là gì ?
  Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời được thể hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cả nhân nào không phân biết giới tính , chủng tộc , giàu nghèo và địa vị xã hội. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, hành vi , sở thích hoạt động mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại một cách vô thức.

  Triệu chứng trẻ tự kỷ.
  Trẻ mắc chứng tự kỷ đang có xu hướng gia tăng. Ở Mỹ, tỉ lệ này vào năm 200 là 1/88 và tăng nhanh , đat tỉ lệ 1/50 ở lứa tuổi 5-12 vào năm 2012. Ở Việt Nam chưa có thống kê chính xác số lượng trẻ bị mắc chứng tự kỷ, nhưng theo các bác sĩ bệnh viện Nhi trung ương, số lượng trẻ được đưa đến khám tăng khá nhanh. Đa số trẻ được đưa đến khám rơi vào độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi, do đến giai đoạn này bé có một số biểu hiện rất khác thường như chậm nói, chậm nhận thức, nét mặt vô cảm, đôi mắt hay nhìn nghiêng, hay thích ngồi một mình, xa lánh mơi người....

  [​IMG]
  Triệu chứng của trẻ tự kỷ thường biểu hiện từ lúc nhỏ và tăng dần , điển hình nhất vào giai đoạn bé 1-3 tuổi. Do vậy, các bố mẹ có thể phát hiện sớm chứng tự kỷ của con mình thông qua những biểu hiện cơ bản nhất của trẻ bị mắc tự lỷ sơ sinh đến 3 tuổi bằng một số triệu chứng chính dưới đây.

  Giai đoạn bé 0 - 6 tháng.
  Các triệu chứng trong giai đoạn này thường bị bỏ qua do bỗ mẹ đều nghĩ là bé còn nhỏ chưa biết gì. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ bạn sẽ nhận thấy bé.
  - Không hoặc ít phản ứng với âm thanh như tiếng gọi của mợi người, tiếng xúc sắc trò chơi....
  - Không tập trung ánh mắt nhìn vào người nói chuyện với mình, bạn cảm giác như bé không tương tác khi bạn hỏi chuyện bé.
  - Có những biểu hiện tăng động ( khóc nhiều, khó dỗ dành, hay bị cơn đau quặn bụng do đầy hơi, khó chịu không lý do...) hoặc ngược lại ( trẻ thờ ơ, yên lặng, dường như thích ở một mình, ít đòi hỏi cha mẹ chăm sóc...)

  Giai đoạn 6 - 12 tháng tuổi.
  Các biểu hiện bệnh dần rõ nét. Bạn quan sát thấy bé.
  - Không chú ý đến những hoạt động và người xung quanh ( trẻ bình thường lúc này đã biết theo mẹ, giữ mẹ và thích có bạn chơi cùng)
  - Phát âm rất ít hoặc không chịu nói.
  - Chơi một mình, sử dụng đồ vật một cách bất thường như gãi, cào hay cọ xát, chơi với các ngón tay và tay trước mặt.
  - Không vẫy tay chào, tạm biệt, chỉ tay hay các biểu hiện hành động tương tự.

  Giai đoạn trên 12 tháng đến 2 tuổi.
  Đây là giai đoạn mà các triệu chứng của bệnh rõ nét nhất vì bé có sự thay đổi mạnh mẽ về thế giới quan . Nếu bạn thấy bé thể hienj các triệu chứng sau thì cần nghĩ đến hội chứng tự kỷ trẻ em.
  - Có vấn đề với âm thanh : không hoặc rất ít đáp ứng lại với tiếng gọi của mẹ với các âm thanh xung quanh như tiếng chó sủa, gà kêu , các âm thanh khác như tiếng nhạc , nước chảy... cảm giác như bé bị điếc: thường là triệu chứng dễ nhận thấy.
  - Không hoặc ít nói , chậm nói, nói kém , người lạ hỏi không trả lời...Đa số các bé ở Việt Nam được phát hiện mắc tự kỷ do triệu chứng này. Theo thống kê khoảng 1/2 trẻ tự kỷ sẽ bị câm suốt đời.
  - Lúc nào cũng mang theo một số đồ vật nào đó mà trẻ thích. Nếu không thấy hoặc bị lấy đi vật đó bé sẽ rất giận dữ. Và dù bạn có tìm mọi cách để lấy đi vật đó thì bé sẽ lại tìm vật khác thay thế.
  Bé hay xếp đồ chơi và vật dụng thành hàng dài và nếu như trật tự này bị thay đổi thì trẻ rất khó chịu.
  - Hay tự đánh mình, đánh người khác, cử động khác thường tay chân hoặc những hành vi có tính dập khuôn, lặp đi lặp lại (vẫy tay, vê xoắn tay, đi kiễng chân…), tự kích thích mình (hét lên, vẩy tay, chạy vòng tròn,…), đặc biệt bị thu hút bởi một số thứ như các hoa văn, bóng đèn, những vật có chuyển động xoay tròn, hoặc một thứ âm thanh nào đó…
  - Có chỉ số IQ < 50 (chiếm 40 – 60%)
  Từ 2 đến 3 tuổi:
  Giai đoạn này biểu hiện của bé sẽ rất rõ ràng. Bạn quan sát thấy:
  - Bé thích thu mình lại, không giao tiếp với bạn bè, cảm giác như bé cứ tự chơi một mình và không thích có bạn khác chơi cùng.
  - Bé không biết đóng kịch, không biết chơi các trò chơi ở góc của bé mà liên quan đến nhân vật tưởng tượng như trò chơi bé thử làm bác sĩ, đóng vai ông, bà… trong gia đình.
  - Không nhìn vào bạn khi bạn nói chuyện hoặc nhắc nhở bé, thường xem ti vi hoặc nhìn đồ vật theo kiểu nhìn ngiêng, mặc dù bạn đã nhắc nhở rất nhiều lần, đôi khi cảm giác như bé bị “hiếng mắt”
  - Khó nhận thức những điều bạn dạy bảo, chỉ dẫn, bạn thấy dạy bé mà cứ như “nước đổ lá khoai”, không biết gật đầu, lắc đầu…
  - Khó khăn khi phát âm, chỉ là những từ đơn âm, nói không rõ nghĩa hoặc nói như kiểu “học vẹt”, hoặc rất khó hiểu, giọng nói khá “ấn tượng” (nói như hát, hoặc nhấn giọng, hoặc đều đều…)
  - Bé đặc biệt thích chạy vòng tròn mà không hề bị chóng mặt, thích các loại bánh xe hoặc bất cứ cái gì chuyển động theo vòng tròn.
  - Bé chơi đồ chơi theo cách riêng, rất “lập dị”, không theo nguyên tắc chung.
  - Bé rất khó chịu và giận dữ khi bị thay đổi thói quen hàng ngày.
  - Bé thường xuyên cho các đồ vật lên ngửi, liếm dù bạn đã nhắc nhở rất nhiều lần, điều đó làm bạn “bực phát điên”.
  - Không biết sợ hoặc sợ thái quá những điều xung quanh.
  - Rất hay làm mình bị đau, tổn thương và không có ý thức rút kinh nghiệm cho lần sau với những nguy hiểm thông thường.
  Bạn hãy đưa con bạn đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt khi nghi ngờ bé bị tự kỉ. Nếu không may con bạn bị tự kỷ, cá bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tương tác với con, hãy kiên nhẫn và kiên trì làm theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để giúp con bạn dần dần hòa nhập cộng đồng bạn nhé!

  >>>Xem Thêm: Ung thư tụy tạng
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

: tự kỷ