Những điều kiện để bạn trở thành nhà biên dịch

Thảo luận trong 'Biên dịch tiếng Anh' bắt đầu bởi Tramhoang, 4/10/16.

Đã xem: 647

 1. Tramhoang Thành Viên

  Biên dịch là nghề thú vị và nhiều tiềm năng, nhưng không phải là nghề nhàn hạ như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn sẽ phải chịu áp lực từ nhiều mặt và đặc biệt bạn phải trau dồi kiến thức cũng như các kỹ năng khác. Có vài điều kiện cơ bản giúp bạn trở thành nhà biên dịch tốt nhất.

  1. Kiến thức bản thân

  Bạn phải thông thạo tiếng mẹ đẻ và ít nhất là 1 ngoại ngữ chính. Ngoài ra, bên cạnh việc tạo nền tảng cho kiến thức ngoại ngữ chung tại nhà trường, bạn cũng cần phải nỗ lực nghiên cứu thêm về ngoại ngữ chuyên ngành để có thể truyền tải tốt hơn nội dung cần biên dịch.

  KỸ-NĂNG-ĐỌC-HIỂU-TRONG-DỊCH-TIẾNG-ANH-1.jpg Biên dịch là một đòi nhiều kỹ năng
  2. Khả năng giao tiếp

  – Công việc phiên dịch đòi hỏi rất cao khả năng diễn đạt vấn đề một cách rõ ràng và mạch lạc. Bạn cũng nên tạo thói quen sử dụng câu và từ một cách chỉnh chu để không gây hiểu nhầm hoặc gây cho người nghe cảm giác khó chịu về cách dùng từ không hợp hoàn cảnh của mình.

  – Tự tin trong giao tiếp cũng tạo nên ấn tượng tốt cho người phiên dịch. Bạn hãy vui vẻ, giao tiếp tự nhiên và tự tin với những gì bạn có, điều đó sẽ tạo tâm lí thoải mái cho cả bạn và những người được phiên dịch.

  – Mở rộng phạm vi giao tiếp với nhiều người, để có thể học hỏi nhiều thứ không chỉ về vốn ngoại ngữ, mà còn về cả kiến thức chuyên ngành.

  3. Kiến thức tổng quát

  – Trong một công ty có rất nhiều phòng ban. Ví dụ, ngoài Sản xuất ra còn có Quản lý sản xuất (Kế hoạch sản xuất), Kho bãi, Kế toán, Xuất nhập khẩu, ISO v.v… Vì vậy, người thông dịch cần có kiến thức tổng quát về nhiều lĩnh vực.

  – Phải có sự am hiểu về văn hoá của các bên được phiên dịch. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ hiểu được sâu sắc ngôn ngữ mà còn có thể truyền đạt theo đúng cách mà ngôn ngữ đó cần được thể hiện.

  – Ngoài ra, trong quá trình phiên dịch, bạn nên có sẵn viết và sổ tay để có thể ghi chú lại các từ vựng mới mà bạn lần đầu tiên biết được nhé.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook