Phương pháp đơn giản để bảo quản nấm lim xanh

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Y tế' bắt đầu bởi lienlien, 18/5/16.

Đã xem: 238

  1. lienlien Thành Viên

    Thực tế cho thấy Nấm lim xanh rất dễ hỏng, gây lãng phí công sức cũng như tiền bạc của người đi hái nấm và cả các bệnh nhân mua nấm lim về sử dụng. Chính vì vậy bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cách bảo quản nấm lim xanh một cách hiệu quả nhất



    Quá trình sinh trưởng của nấm lim xanh
    Như đã biết, nam lim xanh là một loại dược liệu rất quý được y học dân gian ghi nhận từ xưa. Gần đây, nấm lim xanh còn nổi lên như một thần dược đã cứu chữa hàng trăm người thoát được các bệnh hiểm nghèo nhất. Tìm kiếm nấm lim xanh phải nói rằng rất khó khăn, vì loại nấm này chỉ mọc tại thân cây gỗ lim mục trong các cánh rừng nguyên sinh khu vực tỉnh Quảng Nam, vậy nên, không thể để nấm dễ dàng hư được. Nhưng cách bảo quản nấm lim xanh như thế nào là đúng cách?





    Qua quá trình thu hái cho thấy, đây là một loại nấm cực kỳ khó bảo quản, tình trạng nấm mốc, mối mọt luôn đe dọa tới nấm . Nếu không sử dụng phương pháp bảo quản thì nấm rất dễ gây hỏng, lãng phí công sức cũng như tiền bạc của người đi hái nấm và cả các bệnh nhân mua nấm lim về sử dụng.

    [​IMG]

    Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên



    Quá trình nấm lim xanh sinh trưởng và phát triển cho thấy, nấm có vòng đời khá ngắn. Cả quá trình sinh trưởng và phát triển chỉ kéo dài từ 8 - 9 tháng trong 1 năm. Thời gian sinh trưởng đó thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch. Sau đó chúng sẽ dần chết, tự mục rữa và phân hủy.



    Cách bảo quản nấm lim xanh tự nhiên
    Cách bảo quản nấm lim xanh tự nhiên cần chú ý những điều sau:

    Cần được giữ nguyên cây hoặc cắt lát ngay sau khi hái nấm, tiếp đó là sấy thật khô và bảo quản trong môi trường ít không khí và ít hơi ẩm để tránh tình trạng mối mọt. Những vẫn gỗ còn lại xung quanh nấm lim xanh vẫn còn những độc tố nên bạn nhớ phải loại bỏ độc ngay từ phân đoạn này. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng một số chất bảo quản trong liều lượng cho phép để bảo quản nấm



    Bảo quản nấm lim xanh trong khi sử dụng
    Nấm lim xanh được mua từ các cơ sở, doanh nghiệp, cá nhân thì đã được qua giai đoạn xử lý cơ bản. Bình thường, khi mua về thì khách hàng chỉ việc sử dụng, tuy nhiên như mình đã chia sẻ ở trên, đây là một loại nấm có cách bảo quản cực kỳ khó, nó rất dễ bị mốc, mọt. Chính vì vậy, cần một môi trường an toàn để bảo quản nấm lim xanh thật tốt.

    [​IMG]

    Hình ảnh nấm lim xanh thái lát của công ty TNHH Lâm Sản Tiên Phước



    Chính vì vậy, cách bảo quản nấm lim xanh khi sử dụng sẽ được bảo quản như sau:

    Bạn nên cho nấm sau khi mua về vào tủ kính, lọ thủy tinh hoặc túi bóng. Cố gắng hạn chế mở nhiều lần để tránh không khí xâm nhập vào trong. Vào mùa hè hoặc mùa ẩm ướt, bạn nên để nấm lim vào bình kín và nhớ, hãy cho vào trong tủ lạnh để không làm mất giá trị chữa bệnh của nấm lim xanh.
     
    Đang tải...
    nam lim xanh

    Bình Luận Bằng Facebook