Quy định về tiền thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Thảo luận trong 'Lương, thưởng, phúc lợi' bắt đầu bởi phamkhanhchinh, 26/12/16.

Đã xem: 24,870

 1. phamkhanhchinh Thành Viên

  Cho đến thời điểm hiện nay pháp luật chưa có quy định riêng biệt cụ thể về tiền thưởng Tết Âm lịch. Thưởng Tết cũng là một dạng của tiền thưởng, chính vì vậy sẽ căn cứ quy định về tiền thưởng để thưởng Tết Âm lịch cho người lao động.
  [​IMG]
  Bộ luật Lao động 2012 quy định tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Tiền thưởng sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động,thỏa ước lao động tập thể.

  Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

  Như vậy, có thể thấy việc thưởng Tết âm lịch không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Người sử dụng lao động được quyền chủ động,tự nguyện trả thưởng cho người lao động dự trên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động và không bắt buộc phải trả thưởng khi doanh nghiệp làm ăn không có lãi. Người lao động cũng có thể sẽ không nhận được tiền thưởng Tết âm lịch nếu trong năm trước doanh nghiệp bị thua lỗ hay khi người lao động không hoàn thành công việc của mình theo đúng quy định.

  Bộ Luật Lao động chỉ quy định về “tiền thưởng” mà không có quy định thời gian để được tính thưởng Tết cũng như các hình thức thưởng khác ngoài hình thức thưởng tiền. Theo đó:

  Thời gian để được tính thưởng Tết cũng tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp, có thể căn cứ vào hợp đồng lao động hoặc cộng dồn thời gian học việc, thử việc…

  Các hình thức thưởng khác như thưởng bằng hiện vật hoặc thưởng bằng chính sản phẩm của doanh nghiệp. Hiện nay không ít doanh nghiệp thưởng Tết bằng hiện vật như dầu ăn, nước mắm, bánh kẹo, bia, nước ngọt, quần áo, tương ớt hay chính sản phẩm của doanh nghiệp như chiếu, gạch... Pháp luật khuyến khích chủ doanh nghiệp thưởng Tết bằng tiền cho người lao động để họ có điều kiện mua sắm nhưng không bắt buộc và cũng không cấm dùng hiện vật để thay thế tiền thưởng Tết.

  Theo quy định của Bộ luật Lao động 2012: Điều 103. Tiền thưởng

  1.Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  2.Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. luukytam Thành Viên Kì Cựu

  Số bài viết: 205
  Đã được thích: 8
  Điểm thành tích: 18
  Web:
  Lên mạng thấy nhà nhà người người đều khoe được thưởng vài tháng lương nhìn mà phát ham. Riêng mình thì chán đến tận hán, Công ty làm ăn thua lỗ, cho sa thải vài nhân viên rồi, nói gì đến lương thửng tết. Năm nay chắc bế quan ở nhà thôi.