Quy trình thiết kế app chuẩn theo 8 bước đơn giản

Thảo luận trong 'Thiết kế Mobile, Apps' bắt đầu bởi HangTr21, 10/11/22.

Đã xem: 291

 1. HangTr21 Thành Viên

  Ứng dụng di động là một công nghệ mới ngày càng phát triển mạnh mẽ và được sử dụng một cách rộng rãi, phổ biến trên nhiều lĩnh vực với mục đích marketing, quản lý và truyền tải thông tin. Vì thế mà rất nhiều doanh nghiệp đã tập trung đầu tư cho việc thiết kế app.

  Vậy làm thế nào để quy trình thiết kế app đúng chuẩn? Trong bài viết này, FOWi sẽ hướng dẫn bạn thiết kế app theo các bước đơn giản sau.

  Thiết kế app là gì?
  Thiết kế app là cách mà các lập trình viên tạo ra các phần mềm ứng dụng bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình được thiết kế hoạt động chạy trên hệ điều hành của các thiết bị di động thông minh. Các ứng dụng sau khi xây dựng xong sẽ thường được phân phối tại các cửa hàng ứng dụng như Appstore, CHplay, Windows phone,... dưới sự kiểm soát của các chủ sở hữu hệ điều hành.

  [​IMG]

  Thiết kế app là gì?

  Hiện nay, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của internet và smartphone các ứng dụng di động ngày càng được sử dụng phổ biến, kéo theo đó là xu hướng các chủ doanh nghiệp cũng chuyển dần sang thiết kế app để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đây cũng là một trong những cách để tiếp cận và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng.

  Quy trình thiết kế app chuẩn
  Dù trên bất cứ lĩnh vực hay hoạt động nào, nếu bạn muốn sở hữu được một phần mềm ứng dụng chuyên nghiệp, chất lượng và đạt được những thành quả mong đợi thì đều phải thực hiện quy trình các bước thiết kế app đúng chuẩn dưới đây:

  Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng
  Ngoài việc sử dụng cho mục đích kinh doanh, bán hàng,.. các ứng dụng còn được các công ty, doanh nghiệp sử dụng trong các mục đích và mục tiêu khác như truyền tải thông tin hay quảng bá thương hiệu. Chính vì vậy, trước khi thực hiện thiết kế, bạn cần có sự trao đổi một cách cụ thể về nhu cầu, mong muốn, ngân sách, mục đích, giao diện, loại app,... để điều hướng thiết kế cho phù hợp.

  Bước 2: Phân tích yêu cầu
  Sau khi đã nắm rõ được những nhu cầu của khách hàng, bạn cần dành một khoảng thời gian để sử dụng vào việc phân tích, nghiên cứu và đưa ra những giải pháp, thời gian cũng như chi phí để thực hiện yêu cầu. Trước khi bắt tay vào thiết kế app, bạn nên có một bảng phân tích yêu cầu bao gồm công việc chi tiết cần làm trong dự án, mô tả các chức năng cần có, thời gian làm và hướng xử lý tình huống để thống nhất với khách hàng.

  Bước 3: Báo giá
  Một trong những bước quan trọng trong quy trình thiết kế app mà bạn không thể bỏ qua chính là báo giá. Sau khi bạn và bên khách hàng đã thống nhất và đồng ý với bảng phân tích yêu cầu, bạn cần đưa ra bảng báo giá cho họ dựa trên những yêu cầu và tính năng có trên bảng phân tích. Nếu hai bên thỏa thuận xong thì sẽ tiến hành ký hợp đồng.

  [​IMG]

  Quy trình thiết kế app chuẩn

  Bước 4: Lên ý tưởng thiết kế App
  Tại bước này, bạn nên xây dựng một ý tưởng thiết kế app dựa trên những nội dung cụ thể mà khách hàng đưa ra. Từ đó, bạn có thể tiết kiệm được thời gian, đảm bảo chất lượng sản phẩm và xác định định hướng một cách rõ ràng. Nếu phát hiện những phát sinh trong bước này, bạn có thể giải quyết luôn.

  Bước 5: Phác họa chi tiết
  Tới bước này, bạn cần tiến hành mô tả cụ thể và phác hoạ chi tiết những thứ cần thiết có trong ứng dụng như giao diện, màu sắc, font chữ, trình tự thông tin,.. một cách đơn giản và nhanh chóng nhất sau khi đã có ý tưởng để khách hàng có thể hình dung được sản phẩm ứng dụng của họ.

  Bước 6: Tiến hành thiết kế App
  Khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả mọi thứ cơ bản và cần thiết thì bạn nên nhanh chóng bắt tay vào việc tiến hành thiết kế và hoàn chỉnh phần mềm ứng dụng theo những gì mà bạn đã phác hoạ. Điều quan trọng nhất của bước này trong quy trình thiết kế app giúp việc lập trình trở nên đơn giản hơn chính là bạn cần nắm rõ được quy tắc thiết kế và định hướng ứng dụng.

  Bước 7: Hoàn thiện
  Trước khi mang ứng dụng ra ngoài thị trường, bạn cần bắt buộc kiểm tra cẩn thận và xử lý các lỗi xảy ra trên ứng dụng kịp thời và kỹ lưỡng. Nếu không phát hiện thêm lỗi lầm gì thì sẽ chuyển qua bước tiếp theo.

  Bước 8: Bàn giao cho khách hàng
  Sau khi đã kiểm tra và hoàn thiện ứng dụng, sản phẩm sẽ được bàn giao lại cho khách hàng. Họ có quyền được kiểm tra và phản hồi khi phát hiện lỗi trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó, người sở hữu ứng dụng cần triển khai các chiến lược marketing phát triển sản phẩm, khai thác và phát huy những lợi ích ưu điểm mà ứng dụng đem lại.

  >>> Tham khảo thiết kế của một app hẹn hò trực tuyến FOWi

  Một số lưu ý khi thiết kế app
  Hiểu được quy trình thiết kế app thôi là chưa đủ, để có được một sản phẩm ứng dụng thực sự hoàn thiện, mang lại nhiều lợi ích thì khi thiết kế, bạn cần nắm rõ được một số những lưu ý cần thiết sau:

  [​IMG]

  Một số lưu ý khi thiết kế app
  • Các bước trong quy trình thiết kế có thể thay đổi một cách linh hoạt nhưng không được bỏ qua các quy tắc thiết kế.
  • Tone màu của ứng dụng cần phải thống nhất và có sự đồng điệu. Khi thiết kế, bạn cần xác định được màu chủ đạo và các màu chi tiết khác trên giao diện.
  • Các biểu tượng trên app và các nút trên thanh menu cần được sắp xếp hợp lý. Để điều này được tốt hơn thì bạn nên thử nghiệm nhiều lần và lựa chọn bố cục phù hợp nhất.
  • Các thông tin trên ứng dụng cần được sắp xếp khoa học, rõ ràng và sắp xếp từ trái qua phải.
  Qua bài viết này bạn đã hiểu được thiết kế app là gì, những lưu ý khi thiết kế cũng như quy trình thiết kế app đúng chuẩn, đầy đủ và chi tiết nhất để có thể ứng dụng trong công việc của bạn nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một ứng dụng chuyên nghiệp, chất lượng và mang lại những hiệu quả như mong đợi.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook