Sương sáo món ăn giải khát tuyệt vời dành cho mẹ bầu

Thảo luận trong 'Mua bán, rao vặt dịch vụ' bắt đầu bởi nangthang12, 15/6/21.

Đã xem: 180

  1. nangthang12 Thành Viên Bạch Kim

    Vào những ngày hè oi bức lại vác thêm cái bụng khệ nệ, bà bầu hẳn rất thèm được thưởng thức một ly sương sâm sương sáo mát lành hoặc uống trà sữa sương sáo. Nhưng liệu bà bầu ăn sương sáo được không, loại thạch này có tốt cho sức khỏe mẹ bầu không? xét nghiệm nipt gentis sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.
    Sương sáo món ăn giải khát cho bà bầu


    Sương sáo là một dạng gel, tạo thành từ việc ngâm lá của cây sương sáo (Mesona palustris) vào trong nước. Ở nước ta, cây sương sáo mọc hoang dại và bạn đồng hành của nó là cây sương sâm (Cyclea barbata Miers).

    Sương sáo là nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món thạch chè, trà sữa… Cũng giống như trà, sương sáo chứa các hợp chất phenol và hóa chất thực vật có lợi cho sức khỏe.


    Sương sáo có tính giải nhiệt cao, hoàn toàn không gây hại cho bà bầu. Kẻ gây hại ở đây chủ yếu là đá lạnh, có thể khiến mẹ bị viêm họng. Do đó mẹ có thể chọn ăn ít đá hoặc không đá.

    Bà bầu ăn sương sáo được không? Các lợi ích của sương sáo với sức khỏe mẹ bầu
    Vào tháng 10-2017, tờ Journal of Engineering and Science Research có đăng một nghiên cứu nói về công dụng của sương sáo, chủ yếu đến từ đặc tính chống oxy hóa của nó. Nhờ giàu chất chống oxy hóa mà sương sáo có thể giúp giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường loại 2.

    Dưới đây là 5 tác dụng cơ bản của sương sáo từng được đề cập:

    1. Bà bầu ăn sương sáo được không? Cải thiện hệ tiêu hóa
    Các hợp chất đường trong sương sáo có khả năng chống lại vi khuẩn gây viêm và đau bụng. Lá sương sáo chứa các alkaloid, vitamin B và C giúp cầm tiêu chảy. Chất xơ trong sương sáo giúp làm sạch đường tiêu hóa, làm giảm bớt cảm giác đầy bụng, chướng bụng và táo bón.

    2. Ngăn ngừa tình trạng tăng cân ở bà bầu
    Sương sáo chứa rất ít calo nhưng lại nhiều dưỡng chất, bao gồm vitamin A, B1, C và canxi, phốt pho, carbohydrate… thích hợp cho bà bầu ăn vặt mà không lo tăng cân.

    3. Bà bầu ăn sương sáo được không? Trị sốt và viêm họng
    Sương sáo là một phương thuốc mát lành giúp trị sốt và viêm họng vì nó chứa các dưỡng chất thiết yếu có tác dụng chống độc như alkaloid, flavonoid, saponin, tendradine, vitamin A và B, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng.

    4. Ngăn ngừa ung thư
    Sương sáo chứa các hợp chất chống oxy hóa như isokandrodendrin và S-S tetandrin, giúp diệt trừ khối u ung thư trong gan, thận, phổi, vú và cổ tử cung.

    5. Bà bầu ăn sương sáo được không? Trị sốt rét
    Ăn sương sáo có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh sốt rét nhờ đặc tính chống viêm của nó.

    Các món ngon từ sương sáo
    1. Cách làm sương sáo nước cốt dừa giải nhiệt

    Nguyên liệu

    • 60g bột sương sáo (mua ngoài chợ)
    • 200g đường cát
    • Khay vuông làm đá
    • 10g bột năng
    • 500ml nước cốt dừa
    • 200ml sữa tươi
    • 1 thìa canh hạt é
    • 100g đường phèn
    Cách làm

    • Trộn đều sương sáo với 1/2 đường cát.
    • Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, cho hỗn hợp sương sáo và đường vào. Khuấy đều cho bột sương sáo tan ra. Ngâm trong 10 phút, sau đó đun sôi. Bạn nhớ khuấy luôn tay.
    • Đổ nước sương sáo vào khay đá rồi để nguội.
    • Cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng.
    • Hòa tan bột năng với một chút nước.
    • Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước, nấu sôi lăn tăn. Cho vào 70g đường cát, khuấy đều cho đến khi nước trong.
    • Đổ hết nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều và thêm sữa tươi vào. Thêm 3g muối.
    • Hòa tan hạt é trong 1 cốc nước lọc, khuấy đều rồi ngâm trong 30 phút để hạt é nở ra.
    • Bạn bắc nồi lên bếp, cho 100g đường phèn (đập nhỏ), 100g đường cát và 700ml nước vào. Khuấy đều, đun sôi trên lửa vừa và tiến hành hớt bọt. Khi đường sôi thì nấu thêm 2-3 phút để nước đường phèn không bị lại đường khi nguội. Lọc nước đường bằng rây để loại bỏ cặn bã. Nước đường có thể bảo quản trong tủ lạnh.
    Múc sương sáo ra cốc, cho nước đường, nước cốt dừa, hạt é và ít đá bào (nếu muốn) vào khuấy đều. Vậy là bà bầu đã có một cốc sương sáo để giải mát ngày nóng.

    2. Cách làm trà sữa thạch sương sáo nhanh nhất
    Nguyên liệu

    • 50g bột sương sáo
    • 50g đường cát
    • 200ml sữa tươi
    • 30g sữa đặc
    Cách làm

    • Bắc nồi lên bếp, cho vào 100ml nước, đổ sương sáo và đường vào. Đun trên lửa vừa, khuấy đều. Thêm vào 500ml nước. Tắt bếp.
    • Đổ sương sáo vào khuôn (hoặc bát) và để nguội. Sau đó cho vào tủ mát.
    • Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml sữa tươi và 30g sữa đặc. Khuấy đều trên lửa vừa.
    • Đổ sữa ra tô, cho vào một gói trà túi lọc để túi trà tan ra hết.
    • Bạn lấy sương sáo trong tủ lạnh ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
    • Múc sương sáo ra cốc, cho trà sữa vào, thêm ít đá và thưởng thức.
    3. Cách làm bánh lọt sương sáo
    Nguyên liệu

    • 100g bột năng
    • 60g bột gạo
    • 100g đường thốt nốt
    • 20g đường cát
    • Vài nhánh lá dứa
    • 1,3 lít nước
    • Nửa bịch sương sáo (mua ngoài chợ)
    • Nửa thìa cà phê muối
    • 50g hạt lựu đỏ (hạt lựu khô mua ngoài chợ)
    • 200ml nước cốt dừa
    • 1 ống dầu chuối
    Cách làm

    • Đổ một ít nước lọc vào ngâm hạt lựu trong 1 giờ cho mềm ra.
    • Thái nhỏ lá dứa, cho vào máy xay, thêm 300ml nước xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ cặn.
    • Làm bột bánh lọt xanh: Bạn đổ 1/2 bột năng và 1/2 bột gạo vào rây, vỗ nhẹ vào rây để bột rớt xuống tô nước lá dứa. Khuấy đều cho bột tan ra.
    • Làm bột bánh lọt trắng: Đổ 300ml nước lọc vào tô, tương tự bạn rây nửa bột năng còn lại và bột gạo vào. Khuấy đều. (Bạn chừa một ít bột gạo để nấu nước cốt dừa).
    • Bắc chảo lên bếp, đổ tô nước bột lá dứa vào đun sôi trên lửa vừa, khuấy đều để bột không bị khét. Bột sệt lại, bạn tiếp tục vặn nhỏ lửa và khuấy cho đến khi bột đều màu.
    • Chuẩn bị một thau nước, đổ vào nửa lít nước lọc, cho đá vào. Bạn sẽ chà bột vào đây.
    • Bạn chuẩn bị một cái rổ có lỗ nhỏ, múc bột vào rồi dùng thìa chà xuống cho bột lọt qua lỗ xuống thau đá, như vậy bột sẽ không bị dính vào với nhau trong thau đá. Vậy là bạn đã có bánh lọt màu xanh rồi. Chà cho đến khi hết bột nhé.
    Nếu bạn quấy bột quá đặc thì khi chà bột sẽ mất rất nhiều thời gian. Bột lỏng dễ chà hơn.
    Tương tự, phần nước bột trắng bạn cũng cho lên bếp đun sôi, khuấy đều cho sệt lại, rồi chà vào thau nước đá như trên để được bánh lọt trắng.

    • Làm sương sáo: Cho nửa lít nước vào nồi, thêm 50g đường cát, cho nửa gói bột sương sáo vào khuấy đều. Ngâm trong 5-10 phút thì bật bếp nấu.
    • Khuấy đều cho nước sôi thì vặn nhỏ lửa, khuấy thêm 3 phút thì tắt bếp. Cho nửa ống dầu chuối vào để sương sáo thơm. Đổ sương sáo vào khuôn (hoặc bát). Chờ nguội rồi cho vào tủ mát trong 2-3 tiếng.
    • Thái nát đường thốt nốt, cho vào nồi, thêm 200ml nước. Bắc lên bếp nấu cho đường tan ra, thêm xíu muối. Tắt bếp.
    • Bắc một nồi nước lên bếp đun, cho hạt lựu vào luộc chín mềm. Sau đó vớt ra.
    • Cho ít nước lọc vào hòa tan bột gạo trong bát.
    • Bắc một chiếc nồi lên, đổ nước cốt dừa vào, đun trên lửa vừa. Cuộn 2 lá dứa cho vào, thêm đường và muối còn lại vào. Nước sôi thì bạn vớt lá dứa ra, cho bột gạo vào. Khuấy đều và tắt bếp.
    • Lấy sương sáo ra, thái nhỏ.
    Vớt bánh lọt cho vào cốc, cho hạt lựu, sương sáo và nước đường, nước cốt vào. Thêm chút đá và thưởng thức.

    Tham khảo thêm: xét nghiệm double test có cần nhịn ăn ?
     
    Đang tải...
    nam lim xanh

    Bình Luận Bằng Facebook