Tạo vùng chọn bằng Magic và Lasso trong Photoshop

Thảo luận trong 'Photoshop' bắt đầu bởi Hero.Fish, 2/11/16.

Đã xem: 1,157

 1. Hero.Fish Thành Viên

  Trong bài học này sẽ giới thiệu với các bạn hai công cụ tạo vùng chọn khác đó là Magic Wand và nhóm công cụ Lasso.

  Trước tiên xin nói thêm một vài điều.Photoshop cung cấp cho chúng ta nhiều hệ màu khác nhau như CMYK, Lab,RGB…..nhưng thông thường chúng ta hay sử dụng hệ màu RGB.Vậy RGB là gì?RGB là viết tắt của Red Green và Blue – là 3 màu cơ bản để tạo ra rất nhiều màu mà chúng ta có thể nhìn thấy được.RGB là tổng hợp của 3 kênh: kênh Red, kênh Green và kênh Blue, mỗi kênh là 8 bit, biểu diễn 256 giá trị từ 0 đến 255, khi kết hợp cả 3 kênh lại thì hệ màu RGB có khả năng thể hiện khoảng 16,7 triệu màu.Khi cả 3 kênh đều mang giá trị 0 (R=0;G=0;B=0) thì sẽ cho ra màu đen,khi 3 kênh mang giá trị cao nhất là 255 sẽ cho ra màu trắng,nếu cả 3 kênh mang cùng một giá trị từ 1-254 thì sẽ cho ra màu “xám”,khi cả 3 kênh mang 3 gía trị khác nhau thì sẽ cho ra một màu.Một bức ảnh màu tập hợp rất nhiều ảnh điểm mang giá trị màu khác nhau mỗi ảnh điểm là một pixel,số lượng pixel trên một đơn vị độ dài gọi là độ phân giải.Sơ qua vài điều để các bạn dể hình dung,chúng ta sẽ tiếp tục bài học.

  1-Công cụ Magic Wand (đũa thần):[​IMG]

  Chọn biểu tượng trên thanh công cụ,xong kích vào một vùng trên file ảnh thì một vùng chọn sẽ xuất hiện.

  [​IMG]

  Các bạn chú ý trên thanh tùy chọn:
  [​IMG]

  các nút New;Add,Subtract và intersec tôi đã giải thích rồi nên không nhắc lại ở đây.

  Tùy chọn Tolerance : Quyết định ‘những màu tương tự” với màu mà bạn chọn.Bạn nhập vào một giá trị tính bằng pixel,trong giới hạn từ 0 đến 255.Giá trị nhỏ thì số pixel chọn sẽ ít,giá trị lớn thì số pixel chọn sẽ nhiều,photoshop sẽ tính toán để tìm chọn những pixel “gần giống” với pixel ngay vị trí bạn kích chuột căn cứ vào dung sai mà bạn cho trong hôp số tolerance.Nếu giá trị là 255 thì toàn bộ hình ảnh sẽ được chọn, ngược lại giá trị là 0 thì chỉ chọn những pixel “giống hệt” pixel ngay vị trí bạn kích chuột.

  Tùy chọn Anti-alias : Bạn kiểm nhận vào nút này để tạo độ mượt đường biên vùng chọn.

  Tùy chọn Contiguous : Nếu kiểm nhận tùy chọn này thì những pixel tương tự nằm gần kề với vị trí kích chuột mới được chọn, nếu không thì chọn trên phạm vi toàn hình.

  Tùy chọn Sample all layer : Nếu được kiểm nhận thì phạm vi tính toán được áp dụng trên toàn bộ layer nhìn thấy được, nếu không thì chỉ tính toán dựa trên layer hiện hành (layer mà bạn đang làm việc).  2-Công cụ Lasso :

  Khi kích vào tam giác màu đen trên công cụ lasso sẽ bung ra bảng những công cụ trong nhóm lasso.

  [​IMG]  A-Lasso: [​IMG]

  Kích chọn biểu tượng trên thanh công cụ,xong kích vào 1 điểm nào đó trên file ảnh(rồi giữ không nhả chuột) và “vẽ” , một vùng chọn “đẹp tuyệt vời” sẽ được tạo ra theo nét vẽ của các bạn.các bạn thử chọn công cụ rồi vẽ lên file ảnh (giống như các bạn cầm bút chì để vẽ) một vùng chọn hình tròn hoặc hình chữ nhật xem đẹp đến mức nào nhé.

  B-Polygonal : [​IMG]

  Bạn chọn biểu tượng Polygonal Lasso, xong kích vào vị trí nào đó trên hình (tạm gọi là điểm đầu tiên),tiếp tục kích chọn điểm thứ 2, thú 3….. (nhớ là kích chuột chứ không rê chuột nhé)cuối cùng quay lại kích vào “điểm đầu tiên” để đóng vùng chọn.Khi đưa trỏ chuột đến “điểm đầu tiên” thì biểu tượng trỏ chuột sẽ có một vòng tròn nhỏ phía dưới báo cho chúng ta biết là vùng chọn sẽ được đóng.Nếu điểm cuối cùng của bạn không trùng với điểm đầu tiên mà bạn kết thúc lệnh thì điểm cuối đó và điểm đầu sẽ tự động nối lại bằng một đoạn thẳng.Bạn xem hình minh họa sẽ hiểu thôi,nhớ kích vào ngay hình minh họa nếu xem không rõ.

  [​IMG]


  C-Magnetic Lasso :[​IMG]

  Công cụ này có tính chất như một thỏi nam châm sẽ tự động bắt dính vào “cạnh” (cạnh được hiểu nôm na là vùng tiếp giáp giữa hai vùng màu khác nhau)khi chúng ta rê chuột trên file ảnh.Khi sử dụng công cụ này, trước tiên bạn nhấp chọn một điểm để tạo “điểm neo”,sau đó bạn di chuyển trỏ chuột theo “cạnh” mà bạn muốn tạo vùng chọn (nhớ là chỉ di chuyển chuột thôi nhé,nếu khu vực chọn có “cạnh” quá phức tạp thì bạn nhấp chuột để tạo “điểm neo” tiếp theo,nếu bắt dính vào vị trí không chính xác như ý bạn thì bạn bấm phím delete và tiếp tục lại.Bạn xem hình minh họa dưới đây:

  [​IMG]

  Các giá trị trên thanh tùy chọn:
  [​IMG]

  -Width : Nhập vào một giá trị pixel để xác định phạm vi dò tìm, Magnetic lasso chỉ dò tìm “cạnh” trong phạm vi độ rộng mà bạn nhập vào ô Width tính từ vị trí trỏ chuột.

  -Edge Contrast : Xác đính “độ nhạy” của lasso,bạn nhập vào giá trị từ 1% đến 100%.Giá trị cao sẽ dò tìm những vùng có độ tương phản cao, giá trị thấp thì ngược lại.

  Các bạn nên thực hành nhiều để có kinh nghiệm trong việc sử dụng các công cụ chọn, nếu chỉ đọc lý thuyết suông thì sẽ gặp khó khăn,trăm hay không bằng tay quen mà.

  Thưc ra việc tạo vùng chọn còn tùy thuộc vào bức hình bạn đang xử lý và yêu cầu cụ thể của từng hình mà bạn sẽ sử dụng công cụ nào cho phù hợp.Ví dụ đối với tấm hình áo veston ở phần trên, bạn sử dụng công cụ nào để tạo vùng chọn cho phần áo nhanh và thích hợp nhất? Sử dụng Rectangular ư? Không thể được,sử dụng Magnetic Lasso thì được nhưng bạn phải mất công di chuột quanh đường biên áo.Cách tốt nhất trong trường hợp này bạn sử dụng Magic Wand tool (mà tôi đã trình bày ở phần trên).Tôi dùng công cụ này kích vào phần nền màu đỏ, khi đó toàn bộ màu đỏ của phần nền sẽ được chọn, xong tôi đảo vùng chọn (Ctrl-Shift-I) thì chiếc áo sẽ được chọn.Vậy là tôi đã chọn xong chiếc áo veston một cách nhanh chóng.

  Cám ơn các bạn đã quan tâm, xem như các bạn đã nắm vững cách sử dụng các công cụ chọn rồi nhé, hãy thực hành nhiều để có kinh nghiệm.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. huongdao Thành Viên

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Hi bạn cho mình hỏi? Khi sử dụng công cụ này , trước tiên bạn nhấp chọn một điểm để tạo “điểm neo”,sau đó bạn di chuyển trỏ chuột theo “cạnh” mà bạn muốn tạo thì công cụ tự bắt dính phải k?, mà sử dụng trong thoi gian bao lâu thì sử dụng thành thạo công cụ?
   
 3. Hero.Fish Thành Viên

  Số bài viết: 49
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 8
  đúng rồi chị ơi, trong quá trình sử dụng các thanh công cụ trên photoshop việc tất nhiên là phải sử dụng chuột để tạo một điểm mốc sau đó kéo hoặc chấm theo đường viền cắt hình ảnh mà mình muốn, đến khi thành thạo rồi có thể sử dụng phím tắt để điều hướng
   
 4. xuanhungdesigner Moderator

  Số bài viết: 40
  Đã được thích: 27
  Điểm thành tích: 66
  Bài viết khá chi tiết, mình thì mình hay dùng laso hay là pen hơn, vì dùng cái này cứ thấy thế nào ấy, chưa quen hay chăng? mà cái này bắt dính như nam châm phải không nhỉ ? :D