Tìm hiểu nhanh: Hướng dẫn cách dùng nồi hấp khử khuẩn

Thảo luận trong 'Toàn quốc' bắt đầu bởi phukatana, 28/1/19.

Đã xem: 322

  1. phukatana Thành Viên Tích Cực

    Khi ai đó đề cập đến nồi hấp khử trùng là gì? Cách sử dụng nồi hấp tiệt khuẩn thế nào? Thì trước tiên ta sẽ tìm hiểu nồi hấp khử trùng là gì: Nồi hấp tiệt trùng là máy để khử khuẩn những dụng cụ giải phẫu dao kéo và trang thiết bị bệnh viện. Chúng hơi giống nồi áp suất khổng lồ sử dụng sức mạnh của hơi nước để diệt trừ vi khuẩn có thể sống sót qua việc rửa đơn thuần bằng nước sôi và chất tẩy rửa.

    Tiếp theo là chỉ dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt khuẩn như thế nào: đối với mỗi loại nồi hấp tiệt khuẩn và hãng sản xuất khác nhau, thì sẽ có hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp khử khuẩn khác nhau. Vì sẽ có những cải tiến về trang thiết bị thuộc bên trong và hình dạng kích thước mặt ngoài. Dưới đây, tất cả chúng ta cùng tham khảo “hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng YM-A”.

    Hướng dẫn cách sử dụng nồi hấp khử khuẩn YM-A

    1. Hệ thống điều khiển

    - Nồi hấp.
    - Tay nắm cửa.
    - Nắp đậy.
    - Gioang cao su
    - Bộ khóa
    - Nồi chứa
    - Giỏ nâng
    - Nắp giỏ
    - Bộ gia nhiệt và tiệt khuẩn.
    - Van an toàn
    - Đồng hồ đo áp suất/nhiệt độ.
    - Van xả hơi
    - Van xả nước
    - Phụ kiện kèm theo

    2. Đặc tính kỹ thuật (cách dùng nồi hấp tiệt trùng)

    + Kích cỡ lòng nồi: φ388mm * 560mm , φ388mm * 670mm, φ388mm * 780mm
    + Dung tích lòng nồi: 50 l /75l/100l
    + Nguồn điện sử dụng: 220v/50hz
    + Nhiệt độ thiết kế: 126-129°C
    + Nước dùng khi tiệt trùng: nước sạch hoặc nước chưng cất.
    + Nhiệt độ môi trường: 5-40°C • Độ ẩm: <85% 3.

    Chuẩn bị và lắp đặt

    - Đặt nồi hấp trên nền phẳng, cân bằng và giữ khoảng cách hơn 6cm giữa tường và vỏ máy.
    - Sử dụng tay vặn nhẹ 2 tay nắm sang hai bên trái và khooai một góc 90° để mở nắp nồi (chú ý: thao tác mở nắp nồi cần tiến hành nhẹ nhàng, sau khi mở nắp không nên bỏ tay ra ngay khỏi tay nắm để tránh tình huống hỏng lò xo đàn hồi của nắp nồi)
    - Kiểm tra nguồn điện 220V , nên sử dụng dây điện lõi đồng có đường kính 2.5 mm2. Khi ngừng sử dụng nên ngắt nguồn điện của nồi hấp. Khi lắp bảng điện cho máy nên lắp thêm công tắc đóng mở và lắp cách mặt đất từ 1,5 -1,7m. Dây điện tiếp đất của nồi màu vàng và xanh .
    - Sau khi mở nắp nồi, lấy rổ lưới và các phụ tùng ra khỏi nồi tiếp theo dùng khăn sạch tiến hành lau ở bên trong nồi.
    - Gắn ống xả khí, nước một đầu vào sau lưng máy nơi có ghi “ Nước thải” và “ Khí thải” , một đầu vào hệ thống nước thải, khí thải.
    - Kiểm tra gioăng cao su đã được đặt đúng vị trí chưa. Trước khi dùng cần dùng khăn ẩm sạch lau phía mặt ngoài và bề mặt tiếp xúc với nồi của gioăng để tránh có vật thể lạ làm thoát hơi trong quá trình tiệt khuẩn.
    - Nhấn công tắc nguồn, nếu đèn báo nguồn sáng tức là máy sẳn sàng hoạt động.
    - Nếu bạn hoàn thành tất cả việc trên, máy trở lên an toàn khi sử dụng.

    4. Tiến trình sử dụng

    Đổ 3 lít nước RO vào nồi hấp ▼ Đặt mẩu cần tiệt khuẩn vào giỏ lưới, kế đó đặt vào trong lòng nồi hấp ▼ Đóng chặt nắp ▼ Lựa chọn các tính năng sau:

    - Chọn nhiệt độ khử trùng (áp suất).
    - Chọn quãng thời gian
    khử trùng.
    - Chọn thời gian sấy.
    ▼ Nhấn công tắc start ▼ Khi nồi bắt đầu tăng nhiệt, mở van khí. Điện trở được cấp điện, máy bắt đầu gia nhiệt ▼ Quãng thời gian tiệt khuẩn được tính khi nhiệt độ đạt nhiệt độ thiết lập ▼ Quãng thời gian sấy bắt đầu khi thời gian Thời gian kế thúc ▼ Hết thời gian sấy, âm báo phát ra, đèn Complete sáng lên, nếu đèn không sáng vui lòng tắt công tắc on/off rồi bật lên lại ▼ Nhấn công tắc Emergency để xả áp suất trong nồi, khi áp suất trên đồng hồ chỉ Zero, mở nắp nồi hấp lấy mẩu ra . ▼ Chú ý :

    + Phải kiểm tra đồng hồ áp suất về Zero trước khi mở nắp.
    + Nếu cần chạy tiếp mẫu khác vui lòng tắt công tắc on/off rồi bật lại để reset lại hệ thống
    + Mở nắp nồi và để cho máy tự làm nguội tối thiểu 20 phút trước khi chạy mẫu tiếp theo.

    5. Cảnh báo

    - Kiểm tra đồng hồ áp suất, nếu nó nhiều hơn 0 kg/cm3 thì không được mở cửa.
    - Đừng quên đổ nước vào nồi trước khi tiệt trùng, nếu không công tắc bảo vệ quá nhiệt sẽ ngắt điện và âm báo sẽ xuất hiện. (Để sử dụng lại máy ta phải đổ nước vào nồi, tắt máy và mở lại để start lại máy).
    - Vui lòng cẩn trọng nhiệt độ cao tại nắp nồi khi nồi hoạt động.
    - Nắp nồi phải được vặn chặt khi đóng nắp.
    - Đảm bảo rằng điện trở gia nhiệt phải ngập nước trong quá trình tiệt trùng.
    - Gioang cao su nằm ngay giữa nắp và miệng nồi phải được giữ sạch.
    - Van lọc nằm trong lòng nồi phải được làm sạch định kỳ.
    - Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hóa chất chỉ thị để kiểm tra kết quả khử khuẩn.
    - Trong trường hợp khẩn cấp, ấn công tắc xả khẩn cấp để xả hết nước và khí trong lòng nồi.
    - Khi đổ nước vào trong lòng nồi hãy dùng chai kèm theo để đong nước.
    - Môi trường lưu giữ: -10°C đến +50°C / độ ẩm ≤ 80%
    - Môi trường làm việc: 1°C đến +40°C / độ ẩm ≤ 80%
    - Môi trường vận chuyển: -10°C đến +50°C / độ ẩm ≤ 80%

    6. Thiết lập thời gian, nhiệt độ khử khuẩn

    Vật mẫu Thời gian tiệt trùng(phút) Nhiệt độ tiệt trùng(°C) Keo 15 121-126 Máy móc 10-15 121-126 Nguyên liệu 30-45 121-126 Bộ phận máy 15-20 121-126 Lọ đựng chất lỏng 20-40 121-126
    [​IMG]
    7. Các hư hỏng thường gặp

    7.1 Đèn nguồn không sáng.

    - Thử liên kết lại nguồn cung cấp cho đến khi đèn báo nguồn sáng.
    - CB hỏng → Tắt và mở lại → Thay mới 3. Đèn hỏng → Thay mới

    7.2 Đèn gia nhiệt và tiệt trùng không sáng.

    - Đèn hỏng → Thay mới

    7.3 Đèn sấy không sáng.

    - Đèn hỏng → Thay mới

    7.4 Cảnh báo thiếu nước (Có âm báo đồng thời đèn nguồn và đèn sấy sáng lên).

    - Nước không đủ → đổ thêm nước vào
    - Quên đổ nước → đổ nước vào

    7.5 Nước trong nồi không tự động xả. Van solenoid bị dơ:

    - Vệ sinh lọc 4
    - Thay van solenoid

    7.6 Áp suất không tăng thêm được. Van điện từ bị dơ:

    - Vệ sinh lọc
    - Thay van điện từ
    - Thay điện trở gia nhiệt chính

    7.7 Chức năng sấy không hoàn thành. Mở cửa trong 15 phút sau khi có cảnh báo. Nếu vẫn còn tình trạng trên thì gọi cho nhà cung ứng.

    8. Bảo dưỡng

    a. Hằng ngày.

    - Lau bên trong nồi và ở trong cửa bằng vải ướt không có xơ.
    - Đảm bảo giỏ lưới sạch sau mổi lần sử dụng.

    b. Hằng tuần.

    - Lau sạch giá và khay.
    - Vệ sinh lọc nước ở tâm của nồi (khác với lọc nước tại mặt sau máy).

    c. Hằng tháng.

    - Nhả khóa bánh xe ra và di chuyển nồi hấp ra khỏi nơi đặt, lau sạch nên đất tại dưới máy.
    - Vệ sinh lòng nồi và hệ thống ống bằng chất tẩy rửa theo qui định.

    d. Hằng năm. (Thực hiện bởi người có chuyên môn)

    - Tháo, vệ sinh và gắn lại lưới lọc tại mặt dưới của vỏ máy, kế đó gắn lại lọc.
    - Kiểm tra hệ thống dây điện, cầu chì và các đầu kết nối.
    - Kiểm tra hệ thống ống và mổi đầu nối.
    - Lau chùi van solenoid.
    - Kiểm tra các đèn chỉ báo và toàn bộ các chu kỳ chức năng của nó.
    - Kiểm tra công tắc bảo vệ quá nhiệt.
    - Kiểm tra miếng đệm cửa. Thay thế miếng đệm này hằng năm

    9. Chú thích cấu tạo nồi

    + Lòng nồi hấp
    + Cần lò so
    + Tay khóa
    + Lồng mặt ngoài nắp
    + Khóa
    + Hộp áp nắp
    + Vị trí đặt nắm tay khóa
    + Tay khóa
    + Nắp nồi
    + Đồng hồ áp suất
    + Đèn báo gia nhiệt
    + Cửa lắp ống xả nước, khí
    + Van cầu xả nước,khí
    + Bàn đặt mẫu
    + Thùng chứa mẫu
    + Gioang
    + Ống gia nhiệt
    + Ốc vít cố định
    + Gioang ống chất lỏng
    + Ống thủy tinh dẫn chất lỏng
    + Bánh xe đi chuyển
    + Bánh xe cố định
    + Van an toàn.

    >> Nguồn: nihophawa.com.vn/chi-tiet-tin/huong-dan-cach-su-dung-noi-hap-tiet-trung-khu-trung.html
     
    Giá nấm cây lim xanh thật
    Đang tải...
    nam lim xanh

    Bình Luận Bằng Facebook