Tìm ra hóa chất phụ gia thực phẩm Máy đo dư lượng Nitrat Soeks

Thảo luận trong 'Toàn quốc' bắt đầu bởi phuongdong365, 20/12/15.

Đã xem: 483

  1. phuongdong365 Thành Viên

    Tìm ra hóa chất phụ gia thực phẩm Máy đo dư lượng Nitrat Soeks
    Nguồn: bibun.vn/news/541/may-do-an-toan-thuc-pham-phat-hien-hoa-chat-phu-gia-bao-quan-trong-thuc-pham.html

    Hóa chất phụ gia sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm thường có thể là chất kháng vi sinh vật nhằm ức chế giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn, nấm hoặc chất chống ôxy hóa tuy nhiên những nguy cơ về độ an toàn của nó lại khiến cho rất nhiều nhà nghiên cứu cũng như người tiêu dùng quan ngại, lo lắng. Khá nhiều các cuộc cãi vã tranh luận giữa các nhà khoa học và các nhà quản lý chuyên về khoa học thực phẩm, độc chất học và sinh học về việc lưu hành chất phụ gia bảo quản này và việc kiểm soát sử dụng nó nhất là ứng dụng trong thực phẩm. Người tiêu dùng không thể biết thực phẩm có an toàn không. Nhiều người cũng mua về chiếc máy đo nitrat Soeks của Nga để sử dụng kiểm tra thực phẩm sạch. Vậy bạn có biết hóa chất phụ gia thực phẩm là gì và độ nguy hiểm của nó không?

    Những hóa chất phụ gia bảo quản thực phẩm thường được dùng gồm các chất bảo quản kháng khuẩn thường như: calcium propionate; sodium nitrat; sodium nitrite; sulfite (dioxide lưu huỳnh, sodium bisulfite, potassium hydrogen sulfite, vv); disodium EDTA. Chất chống ôxy hóa gồm BHA và BHT. Các chất bảo quản khác gồm ethanol và methylchloroisothiazolinone. Chất kháng nấm carbendazim.

    [​IMG]

    Chiếc Máy đo an toàn thực phẩm Soeks này không chỉ kiểm tra chất bảo quản mà còn loai bỏ nguy cơ dùng phân bón, kích thích tăng trưởng

    Các phụ gia hóa chất bảo quản nhằm kháng nấm, kháng khuẩn:

    Chất phụ gia Propanoate canxi được sử dụng giống như thuốc diệt nấm trên trái cây. Chất này có tác hại là gây nên tình trạng rối loạn trương lực cơ, khó kiểm soát não bộ và những bệnh như viêm não bẩm sinh, suy giảm glutathione có thể được xem như một mô hình bệnh tự kỷ ở chuột (thông qua ứng dụng nghiên cứu trên chuột)

    Tương tự, sodium nitrate tạo ra nitrosamine – một chất đã được biết là gây ra thương tổn DNA và tăng sự thoái hóa tế bào gây ra quá trình ung thư ở người. Nitrosamine hình thành trong các loại thịt chứa sodium nitrate và nitrite, có liên quan đến ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Hiện nay tỉ lệ ung thư dạ đại tràng ở Việt nam là khá cao, chỉ sau ung thư phổi. Điều đó cho thấy việc ăn uống các thực phẩm không an toàn là nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh ung thư này. Nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa tăng hàm lượng nitrat và tăng tử vong do một số bệnh, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đái tháo đường và bệnh Parkinson, có thể do những tác hại của nitrosamine trên DNA.

    Sodium nitrate và nitrit liên kết với nguy cơ cao ung thư đại trực tràng. Theo nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới của Anh thì thực phẩm bị ướp phụ gia bảo quản, ướp tươi ngon làm nguy cơ bệnh ung thư đại tràng, dạ dày tăng cao do chúng làm tăng dư lượng nitrat ở thịt, chất này sẽ phân hủy thành nitrit là chất khi kết hợp với protein trong thịt tạo ra Nitrosamin gây ra bệnh ung thư của con người. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi ăn phải những thực phẩm này vì dịch vị của trẻ còn hoạt động kém, không có khả năng tự đào thải chất nitrat đặc biệt là nitrit.

    Video về việc sử dụng Máy đo nitrat Soeks kiểm tra hóa chất ướp tươi thịt rất nguy hiểm

    Các sulfite được sử dụng với số lượng ngày càng tăng như những chất bảo quản thực phẩm. Tuy vậy, sulfite được liệt kê trong số 9 chất gây dị ứng thực phẩm hàng đầu. Phụ gia này có thể khiến cho con người bị cảm giác khó thở trong tích tắc khi ăn phải thực phẩm chứa chất này. Người có tiền sử hen hoặc cơ thể dễ dị ứng có nguy cơ phản ứng cao với sulfite và có thể gây ra tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe như hắt hơi liên tục, viêm phù nề hệ hô hấp, phát ban…

    Khó thở có thể xảy ra trong vòng vài phút sau khi ăn thực phẩm có chứa sulfite. Bệnh nhân hen và người nhạy cảm với salicylate (aspirin) có nguy cơ cao phản ứng với sulfite. Trường hợp phản ứng quá mẫn sẽ đe dọa đến tính mạng tuy hiếm gặp. Các triệu chứng khác bao gồm hắt hơi, viêm phù nề hầu họng và phát ban. Các sulfites cũng được xem là phá hủy vitamin B1 (thiamin), một vitamin cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate và rượu.

    Chất Sodium metabisulfite được dùng nhiều trong các loại rượu vang thương mại để giảm quá trình ôxy hóa và nhằm giữ nguyên hương vị.

    Trong hoa quả đóng hộp, chất bisulfite natri được dùng để giảm tình trạng biến màu nâu (gây ra bởi quá trình ôxy hóa) và ngăn ngừa, tiêu diệt vi khuẩn phát sinh.

    Sodium bisulfite cũng được thêm vào các loại rau củ quả để giữ độ tươi xanh. Hàm lượng này có thể gây ra tình trạng dị ứng cho nên từ năm 2980 chất này đã bị cấm sử dụng trên hoa quả tươi và rau xanh tại Hoa Kỳ tuy nhiên ở Việt Nam thực trạng sử dụng chất này cũng rất khó để kiểm soát.

    Chất EDTA cũng là chất bảo quản được sử dụng rộng rãi và do đó đã nổi cộm lên như một chất hữu cơ gây ô nhiễm dai dẳng. Nó thoái hóa thành axit ethylenediaminetriacetic rồi biến đổi thành diketopiperizide, tích lũy thành một chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường.

    Methylchloroisothiazolinone là một chất bảo quản có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm thuộc nhóm isothiazolinones. Nó có tác dụng chống vi khuẩn gram dương và gram âm, nấm men, nấm mốc và là chất gây dị ứng đối với 2 – 3% dân số. Một biểu hiện phổ biến của phản ứng dị ứng là chàm với triệu chứng như tấy đỏ và ngứa trên các bề mặt tiếp xúc với dị ứng nguyên. Các triệu chứng này sẽ biến mất trong vài tuần khi chấm dứt tiếp xúc.

    Những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe đã khiến các nhà quản lý hóa chất cấm sử dụng carbendazim cho việc bảo quản trái cây. Chất kháng nấm này còn được dùng trong công nghệ bảo quản sân cỏ. Các nghiên cứu mới cho thấy, phơi nhiễm với liều cao carbendazim gây vô sinh ở một số chuột đực nên Cơ quan Quản lý chất bảo vệ thực vật và thuốc thú y Australia nhanh chóng quyết định hạn chế việc sử dụng chất này trong bảo quản trái cây và yêu cầu phải ghi rõ tác hại của nó đối với sức khỏe trên nhãn bao bì sản phẩm.

    Các phụ gia bảo quản chống ôxy hóa
    Chất Butylated hydroxyanisole (BHA) và chất liên quan butylated hydroxytoluene (BHT) là những hợp chất phenolic hay được sử dụng vào thực phẩm để bảo quản chất mỡ. Ngoài tính chất có thể bị oxyd hóa, BHA và BHT còn hòa tan được trong các chất béo, nó có thể gây u bướu và ung thư.

    Trước những nguy cơ này người tiêu dùng có thể sử dụng một thiết bị kiểm tra nhanh thực phẩm là Máy đo an toàn thực phẩm Soeks nhằm loại bỏ nguy cơ sử dụng hóa chất bảo quản trong thực phẩm. Chiếc máy này cho phép kiểm tra nhanh hàm lượng Nitrat trong thực phẩm – Nitrat có hầu hết trong các phụ gia hóa chất bảo quản. Dù không loại bỏ được hết những nguy cơ mất an toàn thực phẩm nhưng bạn cũng yên tâm hơn phần nào khi tránh được 1 mối lo không nhỏ mối nguy hiểm đến từ miệng.

    Máy đo thực phẩm này có giá khoảng 5.000.000đ và do Công ty CP TM XNK Tâm Đức là đại diện phân phối. Bạn có thể liên hệ theo số 0906.288.606 để được biết thêm chi tiết về thiết bị.

    Sưu tầm – BS.Đồng Ngọc Khanh – Theo SK&ĐS

    [​IMG]
     
    Giá nấm cây lim xanh thật
    Đang tải...
    nam lim xanh

    Bình Luận Bằng Facebook