Tin tốt đến chủ doanh nghiệp với quy định thuế mới

Thảo luận trong 'Mua bán, rao vặt dịch vụ' bắt đầu bởi tainguyen, 7/9/15.

Đã xem: 229

 1. tainguyen Thành Viên Tích Cực

  Căn cứ vào Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều tại các Luật về Thuế vừa được Bộ tài chính trình lên Chính phủ, chính sách thuế đối với lĩnh vực bất động sản sẽ có một số thay đổi đáng chú ý.

  Trong Hội thảo phổ biến những nội dung chính của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều trong những Luật về thuế do VCCI tổ chức vào sáng 1/9 tại Hà Nội, những nội dung liên quan tới lĩnh vực BĐS được chú ý đặc biệt vì vấn đề bù trừ lãi từ chuyển nhượng BĐS với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính thức đã được tháo gỡ. Điều đó có thể giúp các chủ đầu tư bớt gánh nặng về tài chính lâu nay.

  Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng vụ chính sách thuế, Bộ tài chính cho biết, trước năm 2004, các tổ chức, cá nhân có hoạt động thực hiện sử dụng quyền sử dụng đất thực hiện kê khai, nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất.

  Bắt đầu từ ngày 01/01/2004, các tổ chức có thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền sử dụng đất tiến hành kê khai, đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền sử dụng đất nhưng phải kê khai, đóng thuế riêng, không được bù trừ với khoản thu nhập từ sản xuất kinh doanh.

  Theo Bộ tài chính, quy định này trong giai đoạn đó là phù hợp với thực tế vì khi đó lĩnh vực bất động sản đang phát triển mạnh, lợi nhuận thu được từ bất động sản thường là lợi nhuận siêu ngạch nên việc quy định thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất phải kê khai, nộp thuế riêng và áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần nhằm động viên kịp thời số thu thuế vào ngân sách nhà nước và hạn chế việc đầu cơ bất động sản.

  Trong giai đoạn từ năm 2004 - 2008, thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền sử dụng đất còn áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

  Với quy định mới chủ đầu tư sẽ được lợi đủ đường
  Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2012 tới nay, thị trường bất động sản trở nên trầm lắng, thậm chí có giai đoạn còn rơi vào tình trạng đóng băng. Vì vậy, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp số 32/2013/QH12 có hiệu lực từ ngày 01/01/2014 đã cho phép doanh nghiệp được phép bù trừ lỗ từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lãi thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng chưa đưa ra quy định trường hợp ngược lại (còn gọi là bù trừ một chiều). Theo đó, trường hợp doanh nghiệp thu lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản vẫn phải kê khai, đóng thuế riêng mà không được bù trừ với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

  Để phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ xấu, Bộ tài chính đã trình chính phủ cho bổ sung quy định doanh nghiệp được phép bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ các hoạt động sản xuất kinh doanh.

  [​IMG]

  Cũng theo ông Thi thì việc bù trừ đó cũng có những nhược điểm gây ra mất nguồn thu đối với các địa phương nơi có bất động sản được chuyển nhượng do doanh nghiệp sẽ kê khai, đóng thuế tại chủ sợ chính.

  Để giải quyết những vấn đề trên, Bộ tài chính đã trình lên Chính phủ cho nghiên cứu nhằm bổ sung quy định trong Nghị định về quản lý thuế theo hướng doanh nghiệp có thu nhập từ bất động sản vẫn kê khai, đóng thuế cùng với thu nhập từ sản xuất kinh doanh ở trụ sở chính nhưng sẽ có cách thức phân bổ nguồn thu từ chuyển nhượng bất động sản cho địa phương nơi có bất động sản được chuyển nhượng.

  Với những sửa đổi bổ sung về chính sách thuế, cùng với việc cho phép người nước ngoài và Việt Kiều được phép mua nhà ở Việt Nam, cũng như nhiều chính sách về bất động sản khác bắt đầu có hiệu lực, cho thấy sự nóng dần lên của thị trường bất động sản. Nửa cuối năm nay thị trường sẽ chứng hàng loạt các dự án từ cao cấp đến các dự án trung cấp sẽ được cho ra thị trường như: Giai đoạn 2 dự án Times City của Tập đoàn Vingroup, dự án Goldmark City khu vực Bắc Từ Liêm, Dự án HH2 và Dự án VP7 Linh Đàm do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư, Sun Square, Tràng An Complex, hay các dự án Goldview, The Krista, Luxcity ở TP. HCM, ... Trong thời gian tới thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ còn phát triển hơn nữa với nhiều dự án được mới được triển khai, tung ra thị trường của các chủ đầu tư.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. backlinktoan Thành Viên

  Số bài viết: 14
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  doanh nghiệp từ trước đén nay toàn là lashc thuế là nhiều à