Tố chất cần có của một biên tập viên

Thảo luận trong 'Biên tập Nội dung khác' bắt đầu bởi XuongRong, 4/11/16.

Đã xem: 25,084

 1. XuongRong Thành Viên Tích Cực

  Biên tập viên một trong những ngành nghề tuy hiện tại không quá “hot” nhưng lại chiếm được cảm tình của khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Bất kể bạn trẻ nào khi đến với nghề biên tập đều từ đưa ra cho mình một tiêu chí: Người biên tập cần đến với nghề bằng đam mê, và có theo đuổi nó hay không cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng và đam mê của chính họ.

  Bài viết này sẽ giúp các bạn trẻ đang đam mê và muốn đi theo nghề biên tập có thể tự thấy mình có tố chất gì cho nghề biên tập hay không.

  1. Người làm biên tập viên cần tính tỉ mỉ và cẩn thận

  Phẩm chất đầu tiên cần có của một biên tập chính là tính cẩn thận và tỉ mỉ. Để biên tập một bài viết, người biên tập phải sửa từ những từ ngữ đến câu văn đến những chi tiết “sạn” nhỏ nhất như: chính tả, từ ngữ. Công việc biên tập tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại là công việc khá phức tạp.
  to-chat-can-co-cua-bien-tap-vien-1 (2).jpg

  2. Là người tâm lý và khéo léo, biết cư xử

  Người biên tập phải là người có tâm lý và khéo léo và biết cư xử. Biên tập phải là người trung gian giữa tác giả và độc giả nên chính người biên tập phải hiểu được tâm lý đối tượng này. Hầu hết những người viết văn hay viết báo sẽ rất kị và đặc biệt không thích bài viết của mình bị sửa chữa quá nhiều. Chính vì thế người biên tập cần đặt mình vào vị trí của tác giả để có thể hình dung và cảm nhận của tác giả, chính vì từ đó người biên tập sẽ dễ dàng hơn về cách để diễn đạt được ý tưởng của tác giả.

  3. Là người sáng tạo

  Người biên tập không thể làm việc theo ý muốn chủ quan của bản thân. Bởi người biên tập chỉ là người sáng tạo tác phẩm mà còn là việc trau chuốt lại tác phẩm.

  4. Hiểu được tâm lý của công chúng

  Không chỉ là hiểu tâm lý của tác giả. Người biên tập rất cần hiểu được tâm lý của công chúng. Và xét cho cùng, sản phẩm báo chí có hoàn thiện hay không cũng để phục vụ nhu cầu và tiếp nhận thông tin của công chúng. Người biên tập cũng là người giúp tác giả diễn đạt những thông điệp gửi đến công chúng đồng thời cũng vừa là người định hướng công chúng hiểu được trọn vẹn thông điệp của tác giả muốn hướng tới. Chính vì vậy người biên tập khi biên tập tin bài cần cân nhắc mức độ ảnh hưởng và độ khách quan của thông tin.
  to-chat-can-co-cua-bien-tap-vien-2.jpg

  Những người làm biên tập phải luôn trăn trở những thông tin mà độc giả muốn tiếp nhận, những thông tin này ảnh hưởng như thế nào đến độc giả và những thông tin nào độc giả không muốn tiếp nhận. Từ đó, người biên tập sẽ cân nhắc, thêm bớt và chỉnh lý, bổ sung thông tin sao cho phù hợp để đáp ứng được nhu cầu của mọi độc giả.

  5. Người biên tập phải là một người lý trí

  Là một biên tập cần phải là một người có lý trí- Phải làm việc với một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Hơn thế cần giữ cho thần kinh luôn vững vàng, tỉnh táo và lý trí sáng suốt. Thêm nữa cần phải nhẫn nại và biết sàng lọc mọi sai sót để từ sai sót nhỏ nhất trong các bản thảo cần sửa chữa. Thêm nữa là cần có sự khách quan và công bằng trong công tác biên tập.

  6. Phải là một người có trách nhiệm

  Cuối cùng, người làm biên tập viên phải là người có trách nhiệm với công việc của mình. Hoạt động biên tập thường sẽ là hoạt động làm cuối cùng của cơ quan báo chí. Người biên tập sẽ theo quá trình dõi in và sửa bài đồng thời tuyên truyền và giới thiệu, phát huy tác dụng của báo chí đến lắng nghe ý kiến phản hồi của độc giả. Người biên tập là người phải có trách nhiệm sẽ tiếp thu ý kiến nhiều chiều để các bài biên tập sau được hoàn hảo hơn, đồng thời vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu của độc giả vừa điều chỉnh hướng biên tập để hài hòa giữa tác giả và bài viết gửi đến công chúng.
   
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook