Tổng hợp phương thức sản xuất chương trình phát thanh hiện đại

Thảo luận trong 'Xuất bản Audio, phát thanh, băng đĩa' bắt đầu bởi ngocanh.qthl, 18/10/16.

Đã xem: 25,712

 1. ngocanh.qthl Moderator


  Bên cạnh phương thức sản xuất chương trình phát thanh truyền thống (sản xuất chương trình hoàn thiện rồi mới phát sóng), để đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí ngày một cao của thính giả, các phương thức sản xuất hiện đại đã xuất hiện với nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Dưới đây là ba phương thức sản xuất phát thanh hiện đại phổ biến nhất trên thế giới trong thời gian gần đây.

  Bacsymaytinh5.jpg
  Phương thức sản xuất phát thanh trực tiếp

  Sản xuất chương trình phát thanh trực tiếp có một số điểm cơ bản sau:

  1. Quá trình sản xuất chương trình được thực hiện song song với quá trình phát sóng.

  2. Khả năng tương tác cao, thính giả có thể tham gia trực tiếp vào quá trình thực hiện chương trình.

  3. Do phát sóng trực tiếp nên áp lực về thời lượng tương đối lớn, dễ gây tâm trạng phấn khích cho người trong cuộc.

  4. Yêu cầu đặt ra cần có một đội ngũ chuyên nghiệp, chuyên môn hóa từng bộ phận, phối hợp ăn ý với nhau để đảm bảo chương trình được thực hiện thành công, không có sai sót.

  Phương thức sản xuất phát thanh trên Internet

  Sự bùng nổ của Internet và công nghệ chính là tiền đề cho việc hình thành phương thức sản xuất phát thanh trên mạng Internet. Nắm bắt được xu hướng này, những nhà sản xuất chương trình phát thanh cũng nhanh chóng tấn công và mở rộng phạm vi hoạt động của mình trên mạng Internet.

  i_love_radio_KKSA.jpg

  Nổi bật với khả năng thông tin nhanh, tương tác mạnh, sản xuất chương trình phát thanh trên Internet đã khắc phục được nhiều yếu điểm của các hình thức sản xuất truyền thống. Đặc biệt, đây cũng là hướng đi giúp phát thanh giữ vững được vị trí của mình, không bị tụt hậu so với các loại hình báo chí khác.

  Phương thức sản xuất phát thanh qua thiết bị di động

  Hiện nay, khi điện thoại thông minh smartphone đang ngày càng phổ biến, trở thành một trong những thiết bị tiện dụng được nhiều người ưa chuộng. Không còn dừng lại là một thiết bị liên lạc thông thường, các tính năng được cài đặt trên điện thoại ngày càng đa dạng và hữu ích hơn. Cùng với phương thức sản xuất chương trình phát thanh trên Internet, phương thức sản xuất qua thiết bị di động cũng được quan tâm đặc biệt. Việc đảm bảo các tác phẩm phát thanh có thể hiện thị một cách đầy đủ và tiện dụng trên các dòng điện thoại đi động mới nhất là điều mà bất cứ đài phát thanh nào cũng hướng đến, đây cũng là mục tiêu của cả báo hình, báo in (thông qua kênh thông tin điện tử).

  Là một trong những loại hình báo chí lâu đời, nhưng phát thanh đã không ngừng nỗ lực đổi mới, cải tiến phương thức sản xuất, nội dung tác phẩm để bắt kịp xu hướng phát triển chung của báo chí thế giới. Đến thời điểm này, phát thanh vẫn luôn hứa hẹn là một trong những hình thức cung cấp thông tin, giải trí bền vững, nhiều triển vọng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/10/16
  Đang tải...
  nam lim xanh

  Bình Luận Bằng Facebook